Kế hoạch giải trừ vũ khí của Bắc Hàn chứa đựng nhiều rủi ro cho Hoa Kỳ

Phtoo Credit: AP

AP – Vào lúc Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp đi Bắc Hàn, các chuyên gia cho là kế hoạch giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trong vòng 1 năm của chính phủ Trump là ‘không thực tiễn và chứa đựng nhiều rủi ro’

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay ông Pompeo sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày thứ sáu này và đây là chuyến đi Bắc Hàn lần thứ ba của ông trong vòng chỉ có 3 tháng qua.

Nhưng đây là chuyến đi thăm Bắc Hàn lần đầu của một viên chức cao cấp của chính phủ Trump kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12 tháng 6, nơi mà nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã cam kết “sẽ giải trừ vũ khí nguyên tử trọn vẹn trên bán đảo Triều Tiên”

Hôm thứ ba 3/7 TT Trump viết trên Twitter là ‘các cuộc đàm phán giữa hai bên đang diễn ra tốt đẹp’ và cho là những nổ lực của ông đã giúp làm giảm nguy cơ của một mối đe dọa nguyên tử đến từ Bắc Hàn.

Nhưng các chuyên gia lại cho là hiện không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Bình Nhưỡng đã ngưng lại chương trình vũ khí nguyên tử của mình. Họ còn cho là ‘chính phủ Trump đã có một cách giải quyết vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn một cách không thực tiễn’

Phtoo Credit: AP

Hôm chủ nhật cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lại trình bày một kế hoạch đầy tham vọng là ông Pompeo sẽ đàm phán chuyện giải trừ vũ khí chỉ trong vòng 12 tháng với các cấp lãnh đạo Bắc Hàn. Ông Bolton nói: ‘Nếu Bình Nhưỡng ưng thuận, chúng ta sẽ hành động rất nhanh và Bình Nhưỡng có thể được giảm trừng phạt, lại được Nhật và Nam Hàn trợ giúp nữa”

Joel Wit, cựu viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ từng giúp đàm phán nguyên tử với Bắc Hàn năm 1994, nhận xét: “Bắc Hàn sẽ giả điếc cho mà coi, nếu đây là biện pháp khởi đầu, cũng tốt thôi, vì chúng ta phải thử mới biết mọi chuyện đi về đâu, nhưng nếu đây là cách làm cuối cùng thì nhiều phần sẽ thất bại và ông Bolton có lý do đổ lỗi cho sự sai lầm của ông ta”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus