KCNA: Bắc Hàn không có ý định ngồi lại với Hoa Kỳ

SEOUL (Reuters) – Bắc Hàn không có ý định ngồi lại với Hoa Kỳ và kêu gọi Nam Hàn “ngừng can thiệp”, một nhà ngoại giao cấp cao cho biết hôm thứ ba

 

Kwon Jong Gun,vụ trưởng phụ trách  về các vấn đề của Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng, đã cáo buộc Nam Hàn giải thích sai về tuyên bố trước đó của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui bác bỏ một “tin đồn không đúng lúc” về một hội nghị thượng đỉnh khác giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn  Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Choe hôm thứ Bảy nói rằng Bắc Hàn  không cảm thấy cần một hội nghị thượng đỉnh mới, vài ngày sau khi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, người đã đề nghị hòa giải giữa Kim và Trump, đề nghị hai nhà lãnh đạo gặp lại nhau trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

“Đến lúc dừng can thiệp vào chuyện của người khác, nhưng dường như không có cách chữa hay thuốc chữa cho thói quen xấu của họ”, ông Kwon nói về Hàn Quốc, ngay trước khi đoàn Mỹ chuẩn bị tới Seoul trong nỗ lực nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

“Nói rõ một lần nữa, chúng tôi không có ý định ngồi lại với Mỹ”.

Trump và Kim gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2018 tại Singapore, làm tăng hy vọng về một kết thúc đàm phán cho các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhưng hội nghị thượng đỉnh thứ hai của họ, vào năm 2019 tại Việt Nam, và các cuộc đàm phán cấp độ làm việc sau đó đã sụp đổ.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun, người dẫn đầu các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào cuối ngày thứ ba để hội đàm với các viên chức Seoul về các cách để vực dậy các cuộc đàm phán.

Biegun cho biết tuần trước đã có thời gian để cả hai bên tham gia lại và “đạt được tiến bộ đáng kể”, nhưng đại dịch coronavirus sẽ khiến hội nghị thượng đỉnh gặp khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3 tháng 11.

Tháng trước, Bắc Hàn đột ngột gia tăng căng thẳng với Nam Hàn và phá hủy một văn phòng liên lạc chung, ngay bên cạnh biên giới, trước khi bất ngờ đình chỉ kế hoạch cho các hành động quân sự không xác định.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus