Julian Assange quá yếu để xuất hiện thông qua liên kết video tại phiên tòa

Photo Credit: Daniel LEAL-OLIVAS / AFP

CNN – Luật sư bào chữa cho ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks cho hay ‘tình trạng sức khỏe quá tệ của ông ta khiến ông không thể xuất hiện trước phiên tòa sơ thẩm hôm thứ năm 30/5.

WikiLeaks cũng bày tỏ ‘quan ngại to lớn’ về tình trạng sức khỏe  của người sáng lập ra trang mạng này và cho hay ông ấy đã được chuyển tới khu vực bệnh viện của nhà giam tại Belmarsh.

Lẽ ra hôm nay Assange phải xuất hiện qua video trước phiên tòa Thượng Thẩm của Westminster hôm nay, nhưng chỉ có người đại diện cho ông có mặt, người này bảo với Chánh án là thân chủ của ông ta “quá yếu”

Phiên tòa này là theo lời yêu cầu của phía Hoa Kỳ về chuyện truy tố âm mưu tin tặc tấn công chống lại Assange, giờ đây phiên tòa được hoãn đến ngày 12 tháng 6 và sẽ được tổ chức ở nhà tù Belmarsh, nơi giam giữ Assange.

Chánh Án Emma Arbuthnot cho hay: “Tổ chức phiên tòa lắng nghe các chứng cứ ở Belmarsh thì sẽ tiện lợi hơn là ở London”

WikiLeaks sáng nay ra tuyên bố như sau: “Trong vòng 7 tuần qua khi bị giam ở Belmarsh, sức khỏe của Julian Assange tiếp tục sa sút, ông ta bị giảm cân rất nhiều, nội chuyện nhà cầm quyền phải chuyển ông ta vào bệnh viện cũng đủ nói lên điều này”

Assange đã tỏ ra yếu ớt khi ông bị bắt và bị trục suất ra khỏi Tòa Đại Sứ Ecuador vào tháng 4 năm nay, sau khi ông ta trải qua 7 năm trốn vào đây, nhằm tránh bị trục suất về Thụy Điển vì cáo trạng cưỡng hiếp ở quốc gia này.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus