Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Julian Assange không bị dẫn độ sang Thụy Điển

Daily NY& News – Người sáng lập ra trang mạng WikiLeaks hôm thứ hai 3/6 được một quan tòa ở Anh tuyên bố là ‘sẽ không bị dẫn độ sang Thụy Điển’

Các công tố viên lý luận là Assange sẽ bị hiểm nguy nếu như được thả ra và bay về Thụy Điển nhưng quan tòa nói ‘đó chưa phải là lý do đủ để dẫn độ ông ta về lại Thụy Điển’

Assange có quốc tịch Úc, đã bị hai cáo trạng về tình dục sai trái vào năm 2010 ở Stockholm, cả hai đã bị hủy bỏ nhưng sau khi Assange bị trục xuất ra khỏi Tòa Đại Sứ Ecuador ở London vào tháng 4 năm nay thì cả hai vụ án này lại mở trở lại.

Sau đó Assange bị một tòa án Anh phạt 50 tuần tù giam vì phạm tội tại ngoại. Assange đều chối bỏ mình không làm gì sai trái với các cáo buộc tình dục cả.

Hoa Kỳ cũng có yêu cầu dẫn độ đối với bị cáo lừng danh này, tổng cộng Washington đưa ra 17 cáo trạng buộc tội Assange, để cả đánh cắp và cho phá tán các tin mật. Nếu bị kết luận có tội, Assange đối diện với 175 năm tù ở Hoa Kỳ.

Hiện nay người ta cũng chưa rõ các diễn tiến kế tiếp về vụ điều tra cáo buộc cưỡng hiếp đối với Assage ở Thụy Điển, nhưng viên phó Chánh công tố cho hay bà vẫn cho tiếp tục vụ điều tra này và sẽ lấy khẩu cung đối với Assange sau này.

Tuần trước đã có tin là hiện sức khỏe của Assange rất sa sút, thậm chí người luật sư biện hộ cho ông còn cho là “Hoa Kỳ đã tra tấn tâm lý” đối với Assange.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img