Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Julian Assange bị 50 tuần lễ tù giam vì phạm tội tại ngoại

AP – Một thẩm phán Anh quốc đã tuyên án 50 tuần tù giam cho người sáng lập WikiLeaks là Julian Assange hôm thứ tư 1/5 vì đã phạm tội tại ngoại cách đây 7 năm và bỏ trốn vào Tòa Đại Sứ Ecuador ở London.

Thẩm phán Deborah Taylor nhận định là lỗi của ông Assange thật khó lòng tưởng tượng khi 7 năm trốn ở Tòa Đại Sứ Ecuador đã khiến người đóng thuế Anh quốc mất hết 21 triệu đô la.

Assange đã đứng im không hề có phản ứng nào khi lắng nghe bản án. Với mái tóc trắng cắt gọn và bộ cánh thể thao màu đen và xám, trông Assange trẻ trung và khỏe hơn là lúc ông bị lôi ra khỏi Tòa Đại Sứ Anh hôm 11 tháng 4.

Những người ủng hộ ông ta thì đứng trong hành lang tòa án Southwark Crown Court la to hoan nghênh ông ta và hô to ‘thật là xấu hổ’ khi trông thấy bà thẩm phán Taylor bước ra.

Luật sư biện hộ cho Assange đọc một lá thư ngắn mà Assange viết gửi cho thẩm phán trong đó ông ta “ngõ lời xin lỗi hoàn toàn” cho bất cứ ai mà ông nghĩ là hành vi của mình là bất kính.

Người sáng lập WikiLeaks đã bỏ trốn vào Tòa Đại Sứ Ecuador vào tháng 6 năm 2012 nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông ta bị tố cáo đã tấn công tình dục hai phụ nữ.

Luật sư Mark Summers cho hay thân chủ của ông phải trốn vào Tòa Đại Sứ Ecuador do ‘đã lo sợ rất nhiều sẽ bị đưa về Hoa Kỳ ra tòa cho các hành vi của ông ta về WikiLeaks, nhất là sợ sẽ bị đưa đến trại giam nổi tiếng Guantanomo Bay’

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT