Saturday, December 3, 2022
spot_img

Juan Guaido dẫn đầu đoàn xe đi nhận hàng tiếp tế cho Venezuela ở biên giới

Reuters – Lãnh tụ đối lập Venezuela Juan Guaido hôm thứ năm 21/2 có ý định sẽ dần đầu một đoàn xe đi nhận hàng tiếp tế ở biên giới Colombia do phương Tây cung cấp, mặc cho các phản đối của TT Nicolas Maduro.

Nhiều chục quốc gia, trong số này có Hoa Kỳ, đã nhìn nhận ông Guaido là quyền TT hợp pháp của Venezuela, ông cho hay phe chống đối có kế hoạch mang hàng viện trợ nhân đạo vào bằng đường bộ và đường hàng hải nhằm làm giảm bớt sự thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trong nước.

Từ thủ đô Caracas của Venezuela, ông Guaido cho hay sẽ thực hiện chuyến đi kéo dài 800 cây số cùng với 80 nhà lập pháp thuộc Quốc Hội Venezuela. Ông Guaido tự tuyên bố mình là quyền TT Venezuela vào ngày 23 tháng 1, căn cứ theo Hiến pháp của xứ này.

Chính phủ Maduro vẫn không chịu thừa nhận có khủng hoảng kinh tế và cho hay các binh sĩ Venezuela sẽ đóng dọc theo biên giới nhằm ‘ngăn chận các vụ xâm nhập vaò lãnh thổ của Venezuela’. TT Maduro tố cáo Hoa Kỳ luôn tìm cách lật đổ ông.

TT Maduro mô tả hành động của Hoa Thịnh Đốn chở đồ tiếp tế nhiều thứ cho dân chúng Venezuela là ‘màn trình diễn rẻ tiền’, thậm chí PTT Venezuela là Delcy Rodriguez còn tố cáo các mặt hàng viện trợ có ‘tẩm thuốc độc nhằm gây bệnh ung thư cho người sử dụng’

Tình hình càng thêm căng thẳng khi hôm qua chính phủ Maduro tuyên bố cho đóng cửa biên giới lãnh hải với các quốc gia hải đảo Aruba, Curacao và Bonaire trong vùng biển Dutch Carribbea, sau khi chính phủ Curacao cho hay sẽ chấp nhận trữ hàng viện trợ cho dân chúng Venezuela.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments