Joshua Wong bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ

HONG KONG – Cảnh sát đã bắt Joshua Wong và một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng khác vào thứ Năm vì tham gia một cuộc biểu tình vào tháng 10 và vi phạm lệnh cấm đeo mặt nạ được áp dụng vào năm ngoái để ngăn chặn các cuộc biểu tình trên đường phố.

Vụ bắt giữ mới nhất làm tăng thêm nhiều cáo buộc mà Wong đã phải đối mặt liên quan đến hoạt động của anh ta và diễn ra trong bối cảnh một cuộc đàn áp sâu sắc hơn đối với các nhân vật ủng hộ dân chủ nổi tiếng. Trong số đó có Agnes Wong và Nathan Law, người đã nổi lên cùng với Joshua Wong nhờ vai trò của họ trong Phong trào Umbrella ủng hộ dân chủ năm 2014 .

Agnes Wong đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới vào tháng 8, trong khi Nathan Law buộc phải trốn khỏi thành phố vì luật tương tự. Joshua Wong đã được trả tự do hôm thứ Năm vài giờ sau khi bị bắt.

Những người đã nghiên cứu luật an ninh quốc gia mới cho biết ý định của họ là làm lại hoàn toàn Hồng Kông, làm xói mòn quyền tự do báo chí, ngôn luận và hội họp lâu đời của nước này.

Hôm thứ Năm, Wong đã bị bắt  lúc 13h ngày 24/9 khi đến trình diện tại Đồn cảnh sát Trung tâm Hong Kong, nơi an phải khai báo hai lần mỗi tuần theo điều khoản tại ngoại liên quan đến các tội danh trước đó của mình.

“Vụ bắt giữ liên quan đến việc tham gia một cuộc tụ tập không được cho phép vào ngày 5/10 năm ngoái. Anh ấy cũng bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm che mặt hà khắc”, đoạn tweet cho hay. Luật sư của anh xác nhận vụ bắt giữ với AFP.

“Đây là trường hợp thứ ba mà tôi phải đối mặt kể từ khi tôi ra tù vào tháng 6 năm ngoái,” Wong nói trong một cuộc họp báo sau khi được thả vào chiều thứ Năm. “Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn sẽ tiếp tục kháng cự.”

Anh nói thêm rằng “họ có thể truy tố chúng tôi, họ có thể bắt giữ chúng tôi, họ có thể nhốt chúng tôi trong tù, nhưng họ không thể đánh gục ý chí của chúng tôi.”

Wong được ra tù vào tháng 6 năm 2019 , khi các cuộc biểu tình chống chính phủ một lần nữa lại bùng phát trong thành phố. Không giống như các cuộc biểu tình năm 2014, phong trào hiện tại không có lãnh đạo . Mặc dù Wong đã tham gia vào hoạt động ủng hộ dân chủ, anh không được coi là một nhà lãnh đạo của cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tiếp tục tố cáo nhà hoạt động trẻ tuổi, và những người xung quanh vi phạm như “thông đồng với nước ngoài”, “khủng bố” và “ly khai”.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus