Johnson “mở cửa cho ba triệu công dân Hồng Kông chuyển đến Anh

(Bloomberg) – Chính phủ của ông Vladimir Johnson sẽ cho phép gần ba triệu công dân Hồng Kông chuyển đến Anh

“Việc ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia là sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng Tuyên bố chung Trung – Anh. Nó vi phạm quyền tự trị cao của Hong Kong và mâu thuẫn trực tiếp với luật cơ bản của Hong Kong. Luật này cũng đe dọa các quyền và sự tự do được bảo vệ bởi Tuyên bố chung”, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay nói trước quốc hội tại London.

Theo kế hoạch của Vương quốc Anh,  gần 350.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại Anh, được miễn thị thực vào Anh trong tối đa 6 tháng.. Trung Quốc cáo buộc Vương quốc Anh can thiệp vào công việc nội bộ  sau khi đề xuất này lần đầu tiên được đưa ra vào tháng Năm.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói trước quốc hội rằng giờ đây những người có hộ chiếu hải ngoại Anh sẽ được học tập và làm việc ở nước này 5 năm. Trong quãng thời gian này, người mang hộ chiếu và người phụ thuộc của họ sẽ có quyền hạn chế, họ không được bầu cử hay được hưởng trợ cấp xã hội.

Sau đó, họ có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân. 12 tháng sau khi có tình trạng thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh. Quy định nhập cư mới sẽ được thực hiện “trong vài tháng tới”, Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào tháng 6, Raab cho biết Vương quốc Anh sẽ sẵn sàng hy sinh một thỏa thuận thương mại tự do thời hậu Brexit với Trung Quốc để bảo vệ công dân Hồng Kông..

Vương quốc Anh không đơn độc trong việc chỉ trích luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc, có hiệu lực ngay trước ngày kỷ niệm 1 tháng 7 của Hồng Kông trở lại sự cai trị của Trung Quốc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo cho biết Hồng Kông không còn có thể được coi là đủ tự chủ và Tổng thống Donald Trump đang xem xét thu hồi một số hoặc tất cả các đặc quyền thương mại đặc biệt của nước này.

Trong khi đó, nhóm các quốc gia G-7 cho biết luật này sẽ gây nguy hiểm cho một hệ thống, điều mà Hồng Kông trở thành một trong những khu vực thịnh vượng nhất thế giới.

Luật an ninh quốc gia nhằm trừng phạt các hành vi ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố và thông đồng với nhau với các lực lượng nước ngoài. Một cách riêng biệt, các nhà lập pháp Hồng Kông đã thông qua luật vào ngày 4 tháng 6 sẽ trừng phạt bất cứ ai thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với quốc ca của Trung Quốc 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus