Thursday, March 23, 2023
spot_img

John McCain yêu cầu Á Châu ép Bắc Kinh tuân thủ phán quyết LHQ

JohnMcCain
Cali Today News-TNS Hoa Kỳ John McCain có mặt tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Tại Singapore (còn gọi Shangri La Dialogue do Singapore chủ xướng). Lên tiếng tại Viện Nghiên Cứu Quốc Tế S Rajaratnam, TNS Hoa Kỳ John McCain cho rằng ông lo ngại về hậu quả nếu Trung Cộng phủ nhận phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ về vấn đề tranh chấp hiện nay tại Biển Đông. Ông kêu gọi các nước hãy hậu thuẫn Hoa Kỳ cùng nhau bắt buộc Bắc Kinh phải tuân thủ các phán quyết quốc tế.

Với tư cách là Trưởng Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ, bài diễn văn của ông McCain được ông nêu lên trước khi vào nghị trình chính thức. Ông McCain cho rằng các phán quyết sắp tới của Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ sẽ đóng vai trò chính yếu trong vấn đề và phán quyết quốc tế phải có nội dung bắt buộc.

Phi Luật Tân là nước chủ xướng kiện Trung Cộng lên toà án LHQ về tranh chấp biển đảo do Bắc Kinh đã công bố chủ quyền gần hết Biển Đông một tuyến hàng hải quan trọng của các nước Đông Nam Á bao gồm hàng trăm hòn đảo và rặng san hô trong đó. Riêng phía Trung Cộng, họ vẫn không bao giờ công nhận vụ kiện này.

Ông McCain yêu cầu Bắc Kinh nên thay đổi thái độ. Bắc Kinh thay vì cưỡng ép cùng đe doạ các nước láng giềng hãy cùng hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề quá nóng tại Biển Đông . Theo ông, Trung Cộng một là phá vỡ tất cả luật lệ hiện nay hay là chọn lựa con đường mới mẻ hơn cùng làm một thành viên quan trọng trong xây dựng, duy trì luật lệ quốc tế. TNS McCain đang lo sợ về hậu quả nếu Trung Cộng chọn con đường rắc rối, bất tuân luật lệ LHQ. Như vậy, bắt buộc các nước nhỏ trong vùng phải tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về quân sự cũng như kinh tế.

Trong bài diễn văn này, Hoa kỳ và thế giới tin tưởng các nước Đông Nam Á một lần nữa sẽ cam kết dùng sức mạnh và cùng cách giải quyết của mình nhằm duy trì một hệ thống chia sẻ an ninh và thịnh vượng chung.

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter cũng có mặt trong Hội Thoại này.

Cuối cùng ông McCain ước đoán trước Bắc Kinh sẽ đối mặt với sự chỉ trích kịch liệt của quốc tế nếu chọn lựa con đường phủ nhận phán quyết của LHQ trong vài tuần tới.

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT