John Bolton: TT Trump mời TT Putin sang thăm Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

The Guardian – Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm thứ sáu 26/10 loan báo là TT Trump đã gửi lời mời TT Nga Vladimir Putin sang thăm Hoa Kỳ.

Ông Bolton đang thăm thủ đô Tbilisi của Cộng Hòa Georgia và tại đây ông nói: “Chúng tôi đã mời ông Putin sang thăm Mỹ’. Hiện nay chưa rõ liệu TT Putin có chấp nhận lời mời này hay không, trong chuyến công du sang Nga mới đây, ông bolton đã được TT Putin tiếp và đưa ra lời mời này vào đầu tuần.

Hai lãnh tụ Nga-Mỹ đã từng gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki trong tháng 7 và TT Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ là đã không tỏ ra cứng rắn đúng mức đối với ông Putin.

Mặc dù giới tình báo Hoa Kỳ khẳng định Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ vào năm 2016, TT Trump trong hội nghị Helsinski lại cho biết ông tin vào lời bác bỏ Nga không can dự gì cả của TT Putin, hơn là tin vào chính cơ quan tình báo của Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Cố vấn Bolton vào đầu tuần đã lên tiếng chất vấn các giới chức Hoa Kỳ về tố cáo Nga can thiệp và còn bảo nếu chuyện này có thực sự xảy ra, nó cũng không ảnh hưởng gì đến chuyện TT Trump đã đắc cử rõ ràng.

Trong tháng 11, TTTtrump và TT Putin có thể gặp nhau bên lề tại Paris, khi cả hai lãnh tụ tham dự vào lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918), ông Bolton khẳng định cuộc gặp gỡ này sẽ ‘ngắn gọn’

Nhưng nếu TT Putin sang thăm Hoa Kỳ thì đây là sẽ ‘điểm nóng’ không tránh được, khi mối quan hệ giữa Moscow và Phương Tây xuống thấp nhất từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay, và TT Putin còn mới đây lên tiếng đe dọa vài quốc gia Châu Âu trong khối NATO nữa.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus