John Bolton nói rằng mối đe dọa từ Iran chưa kết thúc

Photo Credit: Reuters / Michelle McLoughlin

Reuters – Hôm thứ năm 30/5 cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong một cuộc thăm viếng Anh quốc, tuyên bố đe dọa từ Iran chưa chấm dứt nhưng nhờ có phản ứng nhanh, Hoa Kỳ đã giúp trấn áp đe dọa này.

Hoa Kỳ đã đưa hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom B-52, hỏa tiễn Patriot và 1,500 quân nhân đến Trung Đông sau khi có tin tình báo là Iran sẵn sàng tấn công các lực lượng của Mỹ trong vùng.

Tuyên bố với các ký giả, ông Bolton nói: “Tôi không cho mối đe dọa này đã chấm dứt, nhưng tôi thực sự tin là cách trả lời nhanh chóng của Hoa Kỳ đã là một cách đối phó hữu hiệu với đe dọa”

Khi được hỏi liệu ông và TT Trump có trái ngược nhau hay không vì TT Trump tuyên bố không tìm cách lật đổ chính quyền Iran thì ông Bolton đáp: “Chính sách mà chúng tôi đang theo đuổi không phải là chính sách của sự lật đổ, đó là sự thật, cần phải hiểu như vậy”

Ông Bolton cũng loan báo trong kỳ họp của Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc trong tuần sau, Hoa kỳ sẽ đưa ra chứng cớ về tố giác cho là chính Iran đứng đàng sau vụ tấn công các tàu chở dầu ở vịnh Ba Tư.

Ông Bolton nói như sau: “Tôi không nghĩ là bất cứ ai mà hiểu rõ tình hình trong vùng này một chút, dù họ có xem xét các chứng cớ hay không, lại không có kết luận là chính Iran hay một lực lượng thân Iran đã thực hiện vụ tấn công này”

TT Iran Hassan Rouhani hôm qua cũng tuyên bố ‘Iran sẽ đàm phán với Hoa Kỳ, nếu như Mỹ bằng lòng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào chúng tôi’

 

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus