Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Jersey đóng băng 7 tỷ USD ‘liên quan đến tỷ phú Abramovich’

Tòa án ở Jersey, lãnh thổ phụ thuộc Anh, đã phong tỏa khối tài sản hơn 7 tỷ USD của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich.

“Cảnh sát Jersey ngày 12/4 thực hiện lệnh khám xét tại các cơ sở bị nghi ngờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của Roman Abramovich”, giới chức đảo Jersey hôm nay ra tuyên bố.

Lệnh đóng băng, được gọi là “saisie judiciaire”, bao gồm các tài sản nằm ở Jersey hoặc thuộc sở hữu của các tổ chức được thành lập ở đó.

Theo Bloomberg, tài sản của Abramovich hiện ước tính khoảng 13,9 tỷ USD , nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân của những tài sản bị đóng băng gần đây này như thế nào.

Tài sản của Abramovich giảm khoảng 3 tỷ USD sau khi Nga xâm lược Ukraine, và vào tháng 3, ông cho biết sẽ bán Câu lạc bộ bóng đá Chelsea mà ông sở hữu từ năm 2003.

Ngoài ra, Abramovich được cho là chủ sở hữu của một số du thuyền, hai trong số đó dường như đang tránh các cảng nơi chúng có thể bị thu giữ, trong khi một chiếc khác được cho là đã được chuyển giao cho một đối tác kinh doanh chỉ vài giờ sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Vương quốc Anh và EU đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Abramovich, nhưng tỷ phú này cho đến nay vẫn thoát khỏi sự nhắm mục tiêu của Mỹ, có thể là theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy . Abramovich đã được nhìn thấy tham dự các cuộc đàm phán hòa bình  ở Istanbul vào tháng Ba.

Đảo Jersey có diện tích gần 120 km2 và dân số hơn 103.000 người, nằm ở phía nam bờ biển Anh. Jersey không phải là một phần của Vương quốc Anh nhưng phụ thuộc Anh về mặt quân sự. Họ có hệ thống tài chính, pháp luật, tòa án riêng và có quyền tự quyết.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT