Reuters – Cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner đang dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ đến Trung Đông trong tuần nhằm thực hiện sứ mệnh giúp đỡ cho người Palestine.
Chính phủ Hoa Kỳ cho hay Kushner, người phụ tá của anh là Avi Berkowitz cùng đặc sứ Mỹ phụ trách Iran là Jason Greenblatt đến Rabat trước, sau đó đi Amman và Jerusalem, rồi đến Israel vào thứ năm trong tuần.
Sau đó Kushner sẽ gặp gỡ cha vợ mình là TT Trump ở London, khi TT Trump chính thức đến thăm thủ đô Vương Quốc Anh trong tuần sau.
Chuyến đi lần này của Kushner giống như chuyến đi anh đã thực hiện cùng với ông Greenbalt vào tháng 2 năm nay trong vùng Trung Đông nằm thực hiện sứ mệnh mà TT Trump giao là thúc đẩy phát triển kinh tế, nằm trong sứ mệnh hòa bình trong vùng.
Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết lý do của chuyến đi lần này của Kushner là chuẩn bị cho một hội nghị trong hai ngày ở Manama, Bahrain, trong đó Kushner sẽ trình bày kế hoạch hòa bình của TT Trump cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.
TT Trump từng rêu rao ‘đây là thỏa thuận của thế kỷ’, nhằm khuyến khích các quốc gia Ả Rập gia tăng đầu tư ở Bờ Tây và Dãi Gaza, trước khi giải quyết vấn đề hóa búa hơn về chính trị tại vùng đất khó khăn này.
Được biết sẽ có từ 300 đến 400 đại biểu đến từ Châu Âu, từ Trung Đông và Châu Á và một số lãnh đạo doanh nghiệp Palestine tham gia hội nghị ở Manama, trong đó có cả đại diện của Ai Cập, Jordan và Oman.
Trần Vũ