James Mattis lần đầu tiên thăm Trung Quốc trong tình hình căng thẳng ở Biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis . Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ ba 26/6 Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis là lãnh đạo Ngũ Giác Đài lần đầu tiên đi thăm Trung Quốc từ năm 2014, bắt đầu chuyến công du 3 ngày nhằm thảo luận tình hình an ninh chung với Trung Quốc.

Ông Mattis là cựu tướng lãnh 4 sao của Thủy Quân Lục Chiến, từng chỉ trích Bắc Kinh rất mạnh mẽ vì đường lối cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông, thậm chí Hoa Thịnh Đốn từng rút lại lời mời Trung Quốc tham gia một trận tập trận chung bao gồm nhiều lực lượng các nước trong vùng, một quyết định khiến Bắc Kinh bất mãn.

Ngoài ra chuyến thăm viếng của ông Mattis còn trùng với thời điểm cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế thế giới đang gia tăng khá nhanh, đó là chưa kể chuyện Đài Loan, một cây gai trong mắt Bắc Kinh, cũng là một điểm nóng.

Vì thế ông Mattis cố gắng không gây thêm căng thẳng, tuyên bố với các ký giả trước chuyến di, ông cho hay sẽ tìm ‘đối thoại mở rộng’ trên bình diện chiến lược khi ông gặp gỡ các lãnh đạo quân sự Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Ông nói: “Tôi muốn thực hiện chuyến đi này, không phải để bỏ thuốc độc vào cái giếng, mà tìm những cuộc đối thoại”. Ông đã được trao một bó hoa hồng khi bước chân xuống cầu thang máy bay ở phi trường Bắc Kinh.

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis . Photo Credit: Reuters

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo có bài nhận định như sau: “Cả hai phía sẽ học cách biết lắng nghe. Chuyến di của ông Mattis cho thấy chính phủ Trump vẫn còn có ý muốn có đối thoại quân sự với Trung Quốc, như thế sẽ làm giảm căng thẳng cho cả hai”

Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng cho các ký giả hay là ‘mối quan hệ quân sự Mỹ-Hoa luôn là vấn đề quan trọng trong chuyện đối tác song phương, mặc dù có thể hai nước còn nhiều vấn đề bất đồng, gặp trực tiếp như thế bao giờ cũng rất tốt’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus