Jack Ma xuất hiện ở Hong Kong

(Reuters) – Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group (9988.HK) , phần lớn tránh xa công chúng kể từ khi một cuộc đàn áp  bắt đầu đối với đế chế kinh doanh của ông vào cuối năm ngoái, hiện đang ở Hồng Kông và đã gặp gỡ các cộng sự kinh doanh trong thời gian gần đây ngày, hai nguồn tin nói với Reuters.

Tỷ phú Trung Quốc đã giữ thái độ khiêm tốn kể từ khi có bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái tại Thượng Hải chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc. Điều đó đã gây ra một chuỗi sự kiện dẫn đến việc hoãn lại đợt IPO lớn của Ant Group.

Mặc dù Ma đã xuất hiện hạn chế trước công chúng sau đó ở Trung Quốc đại lục, khi những đồn đoán xoay quanh nơi ở của ông, một trong những nguồn tin cho biết chuyến thăm này đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới trung tâm tài chính châu Á kể từ tháng 10 năm ngoái.

Alibaba đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc thông thường của mình. Nhận xét từ Ma thường đến thông qua công ty.

Ma, từng là doanh nhân thẳng thắn và nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã gặp ít nhất “một vài” đối tác kinh doanh trong các bữa ăn vào tuần trước, những người này cho biết.

Ma, người chủ yếu sống ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, nơi đặt trụ sở chính của đế chế kinh doanh của ông, sở hữu ít nhất một ngôi nhà sang trọng ở thuộc địa cũ của Anh, nơi cũng có một số hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của các công ty của ông.

Cựu giáo viên tiếng Anh đã biến mất khỏi  công chúng trong ba tháng trước khi nổi lên vào tháng Giêng, nói chuyện với một nhóm giáo viên qua video. Điều đó làm giảm bớt lo ngại về sự vắng mặt bất thường của ông ấy  và khiến cổ phiếu của Alibaba tăng vọt.

Vào tháng 5, Ma đã có một chuyến thăm hiếm hoi đến khuôn viên Hàng Châu của Alibaba trong sự kiện gia đình và nhân viên “Ngày Ali” hàng năm của công ty, các nguồn tin của công ty cho biết. 

Vào ngày 1 tháng 9, những bức ảnh chụp Ma đến thăm một số nhà kính nông nghiệp ở tỉnh Chiết Giang phía đông, nơi đặt trụ sở của cả Alibaba và công ty liên kết fintech Ant, đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngày hôm sau, Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD) vào năm 2025 để hỗ trợ “sự thịnh vượng chung”, trở thành tập đoàn khổng lồ mới nhất cam kết ủng hộ sáng kiến ​​chia sẻ tài sản do Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy. 

Alibaba và các đối thủ công nghệ của nó đã trở thành mục tiêu của một cuộc đàn áp quy định trên phạm vi rộng đối với các vấn đề từ hành vi độc quyền đến quyền của người tiêu dùng. Người khổng lồ thương mại điện tử đã bị phạt kỷ lục 2,75 tỷ đô la vào tháng 4 vì vi phạm độc quyền.

Đầu năm nay, các nhà quản lý cũng đã áp đặt một cuộc tái cơ cấu sâu rộng đối với Ant, người đã kiếm được 37 tỷ đô la phát hành lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông và trên Thị trường STAR kiểu Nasdaq của Thượng Hải sẽ là thị trường lớn nhất thế giới.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus