Ít nhất 63 người Canada chết trong vụ tai nạn máy bay Iran

TORONTO (AP) –  Thông tin sơ bộ về quốc tịch các nạn nhân trong vụ máy bay dân dụng của Ukraine rơi tại Iran sáng 8-1, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko thông báo, có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, bốn người Afghanistan, ba người Đức và ba người Anh đã có mặt trên chuyến bay này.

Chuyến bay bao gồm nhiều sinh viên quốc tế và một gia đình bốn người. Trudeau cho biết hôm thứ Tư, bộ trưởng ngoại giao của ông liên lạc với chính phủ Ukraine và bộ trưởng giao thông của ông đang tiếp cận với các đối tác quốc tế của mình. Canada đóng cửa đại sứ quán ở Iran vào năm 2012 và đình chỉ quan hệ ngoại giao. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ kêu gọi hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào về nguyên nhân vụ tai nạn.

Vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine xảy ra vài giờ sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq, nhưng các viên chức Iran cho biết họ nghi ngờ có vấn đề lỗi động cơ. Các viên chức Ukraine ban đầu đồng ý, nhưng sau đó đã từ chối đưa ra một nguyên nhân trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Chính phủ của chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để đảm bảo rằng vụ tai nạn này được điều tra kỹ lưỡng .

Máy bay chở 167 hành khách và chín thành viên phi hành đoàn từ các quốc gia khác nhau.

“Tôi bị sốc và buồn khi thấy các báo cáo rằng một vụ tai nạn máy bay bên ngoài Tehran, Iran, đã cướp đi sinh mạng của 176 người, trong đó có 63 người Canada”, ông Trudeau nói. Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, bạn bè và những người thân yêu có người thân bị thảm kịch này.

Đó là một trong những mất mát tồi tệ nhất đối với người Canada trong một thảm họa hàng không. Năm 1985, một quả bom đã phát nổ và giết chết 329 người trên chuyến bay của Air India. Chuyến bay 182 của Air India từ Montreal đến New Delhi đã phát nổ trên Đại Tây Dương gần Vương quốc Anh vào ngày 23 tháng 6 năm 1985. Hầu hết các nạn nhân là người Canada.

Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau cho biết Canada đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc điều tra sắp tới ở Iran.

Canada đang kêu gọi người Canada tránh du lịch không cần thiết đến Iran do tình hình an ninh không ổn định

Andriy Shevchenko, đại sứ Ukraine tại Canada, cũng bày tỏ lời chia buồn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus