Ít nhất 60 người di cư được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải ở Mozambique

Photo Credit: EPA

MAPUTO, Mozambique – Hơn 60 người  không có giấy tờ được cho là người Ethiopia đã được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải chở hàng ở tây bắc Mozambique hôm thứ ba.

Chiếc xe tải, đã vào Mozambique từ quốc gia láng giềng của Malawi, đã dừng lại ở một trạm kiểm soát ở Moatize, gần sông Zambezi ở tỉnh Tete, theo trang web trực tuyến Zitamar News.

Theo các nhà chức trách, tài xế được lệnh mở chiếc xe tải khi các viênchức nghe thấy tiếng ồn ào phát ra từ container, và 14 người sống sót cũng được tìm thấy bên trong. Các nạn nhân được cho là đã chết vì thiếu oxy.

Những người sống sót sẽ được kiểm tra coronavirus và đưa vào kiểm dịch, các viên chức y tế nói với Zitamar.

Mozambique là một tuyến đường quá cảnh cho những người di cư châu Phi đang cố gắng đến Nam Phi, một trong những nền kinh tế lớn nhất lục địa, theo Văn phòng Quốc tế về Di cư , một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.

Ít nhất 200 người di cư trái phép, chủ yếu là từ Ai Cập, Ethiopia, Malawi và Somalia, đã bị bắt vì nghi ngờ cố gắng vào tỉnh Tete trong năm nay, và tất cả đều chỉ ra rằng điểm đến của họ là Nam Phi, theo Zitamar.

Những người di cư chạy trốn khỏi nghèo đói hoặc chiến tranh ở những khu vực gặp khó khăn trên thế giới phải đối mặt với những hành trình đầy nguy hiểm và thường chết chóc để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Một số buộc phải vượt biển nguy hiểm, những người khác bị dồn vào các phương tiện để thực hiện các chuyến đi trên đất liền gian khổ.

Ở miền đông nam nước Anh năm ngoái, 39 thi thể được tìm thấy trong một container xe tải đông lạnh bị bỏ rơi trong một khu công nghiệp. Cảnh sát trong trường hợp đó xác nhận rằng tất cả các nạn nhân – những người được cho là đã được chuyển đến Anh thông qua một mạng lưới buôn người toàn cầu – là từ Việt Nam.

Và vào tháng 8 năm 2015, các sĩ quan cảnh sát ở Áo đã tìm thấy thi thể đang phân hủy của 71 người di cư đã bị nhốt trong một chiếc xe tải và bỏ lại bên đường cao tốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus