Ít nhất 53 người bị bắt khi người dân Hồng Kông phản đối dự luật an ninh

(Reuters) – Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ít nhất 53 người vào Chủ nhật sau khi các vụ ẩu đả nổ ra trong một cuộc biểu tình tương đối ôn hòa chống lại luật an ninh quốc gia được thực thi bởi chính phủ Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát vũ trang chống bạo động xuất hiện khi hàng trăm người di chuyển tại quận Cửu Long với ý định ban đầu là biểu tình im lặng.
 
Tuy nhiên, một số người hô vang các khẩu hiệu và hò hét về phía cảnh sát, trước khi xảy ra tại khu Vượng Giác, buộc cảnh sát phải phun hơi cay để giải tán.
 

Cảnh sát Hồng Kông cho biết trên Facebook rằng 53 người đã bị bắt và bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp, trước đó một số người biểu tình đã cố gắng phong tỏa các con đường trong khu vực.

Luật an ninh quốc gia được đề xuất đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông và một số chính phủ nước ngoài rằng Bắc Kinh đang làm xói mòn thêm quyền tự trị được hứa hẹn khi Anh trao trả lãnh thổ cho Trung Quốc vào năm 1997.

“Chính phủ muốn đóng cửa chúng tôi và đuổi chúng tôi ra”, một người biểu tình, Roy Chan, 44 tuổi, nói. “Chúng ta phải đứng lên và đánh sập tất cả những người tước đoạt tự do của người dân Hồng Kông.”

Sự kiện vào Chủ nhật diễn ra một ngày sau khi cảnh sát Hồng Kông từ chối cấp phép cho một cuộc tuần hành hàng năm thường được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 để đánh dấu bàn giao năm 1997, với lý do lệnh cấm các cuộc tụ họp lớn trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Trung Quốc cho biết luật an ninh mới sẽ chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những kẻ gây rối khi họ giải quyết chủ nghĩa ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài vào Hồng Kông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc đã xem xét một dự thảo của dự luật vào Chủ nhật.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng các nhà lập pháp ủng hộ áp đảo dự thảo. Chính phủ Trung Quốc có “quyết tâm không thể lay chuyển để ban hành dự luật an ninh và bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia”, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, dẫn lời người phát ngôn của chính phủ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus