Thursday, December 8, 2022
spot_img

Ít nhất 44 người chết, 56 người mất tích trong trận mưa như trút nước ở Brazil

Chính phủ cho biết hôm Chủ nhật, những trận mưa như trút nước ở đông bắc Brazil đã khiến ít nhất 44 người chết và hàng chục người mất tích, khi lực lượng cứu hộ cố gắng tạm lắng trong những trận mưa như trút nước để tìm kiếm những người sống sót.

“Chúng tôi ghi nhận 44 người chết, 56 người mất tích, 25 người bị thương, 3.957 người không có nơi trú ẩn và 533 người phải di dời”, Bộ trưởng Bộ Phát triển Khu vực Daniel Ferreira nói trong một cuộc họp báo ở Recife, thủ phủ của bang Pernambuco đông bắc bị ảnh hưởng nặng nề.

Thảm họa này là thảm họa mới nhất trong một loạt trận lở đất và lũ lụt chết người gần đây do thời tiết khắc nghiệt ở Brazil gây ra.

Số người chết đã tăng từ 34 người kể từ hôm thứ Bảy, với ít nhất 28 người thiệt mạng do lở đất, do mưa lớn khiến các con sông tràn và những dòng bùn cuốn trôi mọi thứ trên đường đi của họ.

Các nhà chức trách cảnh báo rằng mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục vào Chủ nhật, nhưng cơn bão đã giảm bớt vào buổi sáng.

Các viên chức bang cho biết khi thời tiết tạm ổn, khoảng 1.200 nhân viên đã tiếp tục công việc tìm kiếm và cứu hộ, nhưng Ferreira khuyến cáo nên thận trọng.

“Mặc dù hiện tại trời đã tạnh mưa nhưng chúng tôi dự báo sẽ có mưa lớn trong vài ngày tới”, ông nói. 

“Vì vậy, điều đầu tiên là duy trì các biện pháp tự bảo vệ.”

Từ đêm thứ Sáu đến sáng thứ Bảy, lượng mưa đạt 70% so với dự báo cho cả tháng Năm ở một số khu vực của Recife.

Hình ảnh được lan truyền trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên đang dọn đống đổ nát ở Jardim Monteverde, trên biên giới giữa Recife và đô thị Jaboatao dos Guararapes, nơi 19 người chết sáng thứ Bảy trong một trận lở đất xé toạc những ngôi nhà được xây dựng bấp bênh.

Luiz Estevao Aguiar, sống ở một thành phố khác, đã mất 11 người thân trong thảm họa, anh nói với TV Globo.

“Em gái tôi, anh rể tôi, 11 người trong gia đình tôi đã chết. Thật khó khăn … Tôi không ngờ điều này”, anh rưng rưng nước mắt.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết hôm Chủ nhật, ông sẽ tới Recife vào thứ Hai sau “thảm kịch”.

Trong năm qua, hàng trăm người Brazil đã chết vì lũ lụt và lở đất do những trận mưa như trút nước. 

Vào tháng 2, hơn 230 người đã thiệt mạng tại thành phố Petropolis, thủ đô mùa hè của đế chế Brazil vào thế kỷ 19, ở bang Rio de Janeiro.

Đầu tháng trước, 14 người khác đã thiệt mạng do lũ lụt và lở đất ở bang này.

Các chuyên gia cho rằng những trận mưa như trút nước vào mùa mưa ở Brazil được gia tăng bởi La Nina – quá trình lạnh đi theo chu kỳ của Thái Bình Dương – và bởi biến đổi khí hậu.

Do bầu khí quyển nóng hơn chứa nhiều nước hơn, hiện tượng ấm lên toàn cầu làm tăng nguy cơ và cường độ lũ lụt do lượng mưa cực lớn.

Rủi ro do mưa lớn ngày càng gia tăng do địa hình và việc xây dựng tồi tàn trong các khu ổ chuột được xây dựng ở những khu vực dốc.  

Theo nhà khí tượng học Estael Sias, thuộc cơ quan MetSul, những cơn mưa lớn đang tấn công Pernambuco và ở mức độ nhẹ hơn là bốn bang đông bắc khác, là sản phẩm của một hiện tượng theo mùa điển hình được gọi là “sóng phía đông”.

Ông giải thích rằng đó là những khu vực “nhiễu động khí quyển” di chuyển từ châu Phi đến vùng duyên hải đông bắc Brazil.

Ông nói: “Ở các khu vực khác của Đại Tây Dương, sự bất ổn này tạo thành bão, nhưng ở đông bắc Brazil, nó có khả năng gây ra nhiều mưa và thậm chí cả giông bão,” ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments