Friday, December 9, 2022
spot_img

Ít nhất 227 người đã chết sau trận động đất mạnh 7,2 độ Richter ở Haiti

Ít nhất 227 người đã chết sau trận động đất mạnh 7,2 độ Richter ở Haiti vào sáng thứ Bảy, theo cơ quan bảo vệ dân sự của nước này.

Trận động đất cách Saint-Louis-du-Sud khoảng 12 km (7,5 dặm) về phía đông bắc và sâu 10 km (sâu khoảng 6 dặm), theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

USGS đang ước tính “thương vong cao” và thảm họa trên diện rộng.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp, tình trạng này sẽ kéo dài trong một tháng.

Tại Les Cayes, người dân địa phương cho biết nước đã tràn ngập thị trấn ven biển trong một thời gian ngắn, khiến người dân hoảng sợ vì lo sợ về sóng thần, nhưng sau đó dường như rút lui. Các hãng truyền thông Haiti đưa tin một số người dân dọc theo bờ biển đã chạy trốn lên núi.

Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất, dỡ bỏ nó ngay sau đó.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ủy quyền cho Hoa Kỳ phản ứng ngay lập tức đối với trận động đất và chỉ định Samantha Power, quản trị viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, điều phối viên của nỗ lực này.

Trận động đất xảy ra chỉ hơn một tháng sau  vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise , người được cầm quyền bằng sắc lệnh, làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn chính trị của đất nước.

Trong khi đó, nhiều vùng ở Haiti đang phải đối mặt với nạn đói ngày càng gia tăng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị quá tải bởi COVID-19. Việc tiếp cận khu vực phía nam, nơi xảy ra trận động đất, đã bị hạn chế bởi sự kiểm soát của băng đảng đối với các khu vực trọng yếu.

Khu vực đó chỉ mới phục hồi gần đây sau cơn bão Matthew, cơn bão tấn công vào năm 2016, giết chết hàng trăm người và gây ra sự tàn phá trên diện rộng. Haiti hiện nằm trong hình nón của Bão nhiệt đới Grace có thể gây mưa lớn vào đầu tuần tới.

Ở Port-au-Prince, những người dân bị chấn thương bởi trận động đất năm 2010 đã đổ xô, la hét, đổ ra đường và ở lại đó khi các cơn dư chấn ập đến.

“Trong khu phố của tôi, tôi nghe thấy mọi người la hét. Họ chạy ra bên ngoài, ”cư dân Sephora Pierre Louis cho biết. “Ít nhất thì họ cũng biết đi ra ngoài. Năm 2010, họ không biết phải làm gì. Người ta vẫn ở ngoài đường ”.

Trận động đất đã gửi những làn sóng chấn động đến tận Cuba và Jamaica mặc dù không có báo cáo về thiệt hại vật chất, số người chết hoặc bị thương ở đó.

“Mọi người thực sự sợ hãi. Daniel Ross, một cư dân ở thành phố Guantanamo, miền đông Cuba, nói.

Anh cho biết nhà anh đứng vững nhưng đồ đạc lung lay.

Trung tâm Địa chấn Châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cũng báo cáo một trận động đất trong khu vực, cho biết nó có cường độ 7,6 độ richter, trong khi trung tâm địa chấn của Cuba cho biết nó đã ghi nhận cường độ 7,4 độ richter.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments