Israel gài thiết bị gián điệp bí ẩn gần Tòa Bạch Ốc

Photo credit; Michael Reynold / Getty Images

Chính phủ Hoa Kỳ kết luận trong vòng hai năm qua rằng Israel rất có thể đứng sau việc cài đặt các thiết bị do thám bí ẩn ở gần Tòa Bạch Ốc và quanh thủ đô Washington D.C, theo ba cựu viên chức cấp cao của Mỹ cho biết

Các thiết bị có khả năng nhằm theo dõi Tổng thống Donald Trump cũng như các phụ tá hàng đầu và các cộng sự thân cận nhất của ông – mặc dù không rõ liệu những nỗ lực của Israel có thành công hay không.

Tổng thống Trump thường lỏng lẻo trong việc tuân thủ các giao thức an ninh của Tòa Bạch Ốc. POLITICO đã báo cáo vào tháng 5 năm 2018 rằng tổng thống thường sử dụng điện thoại di động không đủ bảo mật để liên lạc với bạn bè và những người bạn. Thời báo New York sau đó đã đưa tin vào tháng 10 năm 2018 rằng các gián điệp của Trung Quốc thường nghe lén các cuộc gọi điện thoại di động của Trump.

Dựa trên một phân tích FBI và các cơ quan khác chỉ ra rằng Israel là thủ phạm. Ba cựu viên chức cấp cao của Mỹ đã xác nhận thông tin này. “Rõ ràng là người Israel phải chịu trách nhiệm”

Một phát ngôn nhân của Đại sứ quán Israel, Elad Strohmayer, đã phủ nhận rằng Israel đã đặt các thiết bị và nói: Những cáo buộc này là vô nghĩa tuyệt đối. Israel không tiến hành các hoạt động gián điệp ở Hoa Kỳ

Việc chính quyền Tổng thống Trump sẽ công khai việc này, khiển trách Israel hay giấu nhẹm đến nay vẫn là một câu hỏi. Tòa Bạch ốc đã từ chối bình luận về việc này theo yêu cầu của The Hill.

“Phản ứng của chính quyền Trump rất khác so với chính quyền trước”, một viên chức khác cho biết. “Chính quyền hiện tại có biện pháp khác để giải quyết vấn đề này”.

Tổng thống Trump đã thắt chặt mối quan hệ với nhà lãnh đạo Israel Benjamin Netanyahu dưới thời cầm quyền của mình. Ông Trump đã đón tiếp thủ tướng Israel tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 3.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus