ISIS công bố thủ lĩnh mới sau khi Baghdad bị tiêu diệt

Phôt credit: AP

ISIS đã công bố tên của nhà lãnh đạo mới vào thứ năm sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị giết trong một cuộc đột kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Nhóm chiến binh có tên Abu Ibrahim Hashimi al-Quraishi là người thay thế al-Baghdadi trong một thông điệp được đăng tải bởi cánh truyền thông chính thức của họ, Flashpoint cho biết.

Đây là lần đầu tiên ISIS thừa nhận cái chết của al-Baghdadi cũng như một nhân vật cấp cao khác tên là Abu Hassan al-Muhajir. Tổng thống Donald Trump đã xác định al-Muhajir là “người thay thế số một” của al-Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt

IS cũng như al-Qaeda ở Iraq thường xuyên có các thủ lĩnh mới để lấp đầy khoảng trống do những kẻ đã bị tiêu diệt để lại. Quá trình này xảy ra đều đặn đến mức Lực lượng đặc biệt Mỹ đã nhận xét rằng “việc tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố như là cắt cỏ, cắt chỗ này chỗ khác lại mọc lên”

Tướng Nagata từng chỉ huy lực lượng đặc biệt vào năm 2014 vào thời điểm cuộc chiến chống IS bắt đầu. Theo ông IS hiện có một đội ngũ các thủ lĩnh trẻ tuổi dạn dày kinh nghiệm đang vươn lên trở thành thủ lĩnh và ra sức thiết lập một mạng lưới khủng bố toàn cầu.

“IS sẽ không trở thành một “tổ chức què quặt” chỉ vì Baghdadi biến mất. Theo đánh giá của tôi, hiểu biết của những kẻ cầm đầu IS là một hiện tượng chưa từng có đối với các nhóm khủng bố kiểu này”.

Theo báo cáo gần đây của Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, IS có từ 14.000 đến 18.000 thành viên đã cam kết trung thành với Baghdadi. Ngoài ra, có hơn 30 trại tạm giam chứa khoảng 11.000 chiến binh IS và các tù nhân liên quan khác trên khắp miền bắc Syria.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus