Thursday, December 8, 2022
spot_img

ISIS công bố thủ lĩnh mới sau khi Baghdad bị tiêu diệt

ISIS đã công bố tên của nhà lãnh đạo mới vào thứ năm sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị giết trong một cuộc đột kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Nhóm chiến binh có tên Abu Ibrahim Hashimi al-Quraishi là người thay thế al-Baghdadi trong một thông điệp được đăng tải bởi cánh truyền thông chính thức của họ, Flashpoint cho biết.

Đây là lần đầu tiên ISIS thừa nhận cái chết của al-Baghdadi cũng như một nhân vật cấp cao khác tên là Abu Hassan al-Muhajir. Tổng thống Donald Trump đã xác định al-Muhajir là “người thay thế số một” của al-Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt

IS cũng như al-Qaeda ở Iraq thường xuyên có các thủ lĩnh mới để lấp đầy khoảng trống do những kẻ đã bị tiêu diệt để lại. Quá trình này xảy ra đều đặn đến mức Lực lượng đặc biệt Mỹ đã nhận xét rằng “việc tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố như là cắt cỏ, cắt chỗ này chỗ khác lại mọc lên”

Tướng Nagata từng chỉ huy lực lượng đặc biệt vào năm 2014 vào thời điểm cuộc chiến chống IS bắt đầu. Theo ông IS hiện có một đội ngũ các thủ lĩnh trẻ tuổi dạn dày kinh nghiệm đang vươn lên trở thành thủ lĩnh và ra sức thiết lập một mạng lưới khủng bố toàn cầu.

“IS sẽ không trở thành một “tổ chức què quặt” chỉ vì Baghdadi biến mất. Theo đánh giá của tôi, hiểu biết của những kẻ cầm đầu IS là một hiện tượng chưa từng có đối với các nhóm khủng bố kiểu này”.

Theo báo cáo gần đây của Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, IS có từ 14.000 đến 18.000 thành viên đã cam kết trung thành với Baghdadi. Ngoài ra, có hơn 30 trại tạm giam chứa khoảng 11.000 chiến binh IS và các tù nhân liên quan khác trên khắp miền bắc Syria.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments