Iran yêu cầu Anh phóng thích chiếc tàu dầu bị bắt giữ ở Gibraltar

Photo Credit: GUORRERO JORGE

AFP – Hôm thứ sáu 5/7 Iran đã lên tiếng yêu cầu Anh Quốc phải lập tức phóng thích một tàu dầu mà họ bắt giữ ở Gibraltar ra và tố cáo London đã hành động theo lệnh của Washington.

 Chiếc tàu dầu Grace 1 dài 330 mét đã bị chận bắt ở một nơi cách phía nam Gibralta khoảng 2.5 dặm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Anh, dù nó thuộc lãnh tổ của Tây Ban Nha.

Các viên chức Anh cho hay họ nghi ngờ chiếc tàu dầu này đang mang dầu tiếp tế cho Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu EU, nhưng Iran cho hay chiếc tàu ‘đang ở hải phận quốc tế và Anh hành hành xử như cướp biển trùng khơi’

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Iran mô tả hành động của Anh là ‘không thể chấp nhận được’ khi ông ta gặp gỡ Đại Sứ Anh ở Iran là Rob Macaire khi ông Macaire bị triệu tập nghe phản đối của Tehran.

Mohsen Rezai, Thư Ký hội Đồng Expediency Council của Iran cũng lên tiếng đe dọa là ‘nếu London không thả ngay lập tức chiếc tàu dầu Grace 1, Iran lâm vào tình thế bị ép buộc phải ‘ăn miếng trả miếng’ với Anh.

Ông Rezai nói: “Trong 40 năm lịch sử của mình, Cộng Hòa Hồi giáo Iran chưa bao giờ là nguyên nhân gây ra mối căng thẳng nào, nhưng nếu bị đe dọa, chúng tôi không bao giờ ngần ngại trả đũa”

Ông ta còn nói thẳng hành động trả đũa chính là Iran sẽ bắt giữ một tàu dầu của Anh. Bộ Ngoại Giao Anh lên tiếng hoan nghênh hành động bắt giữ tàu dầu Iran của giới chức Gibraltar, còn Ngoại Trưởng Tây Ban Nha Joseph Borrell thì cho hay chính Hoa Kỳ đã yêu cầu bắt giữ con tàu này.

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus