Iran xác nhận đang giam giữ cựu binh Hải quân Mỹ

Photo credit: AP

Iran xác nhận hôm thứ Tư, họ đang giam giữ cựu binh Hải quân Hoa Kỳ Michael R. White tại một nhà tù ở nước này.

Việc giam giữ ông White chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, vốn đã trở nên tồi tệ kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran.

Các viên chức Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này “nắm được các báo cáo” về việc giam giữ ông White, nhưng từ chối bình luận thêm. Hiện chưa rõ cựu binh White đã giải ngũ được bao lâu.

Thời báo New York đã trích lời mẹ của White nói rằng con của bà, Michael R. White đã bị chính quyền bắt giữ vào cuối tháng 7, khi người này đến đó để thăm bạn gái người Iran.

Ông White, năm nay 46 tuổi, sống thành phố Imperial Beach, thuộc hạt San Diego của bang Californa.

Vào năm 2014, ông White đã tìm đến American Rogues, một ban nhạc chuyên gây quỹ hỗ trợ các cựu binh, để nhờ họ giúp quyên góp 5.000 USD cho một phụ nữ mắc bệnh lupus ở Trung Đông. Hiện chưa rõ liệu bạn gái mà ông White đi thăm hồi năm ngoái có phải là người phụ nữ này hay không.

Iran hiện đang nắm giữ ít nhất bốn người Mỹ khác gồm Morad Tahbaz, doanh nhân và nhà môi trường người Mỹ gốc Iran; Xiyue Wang, sinh viên tốt nghiệp Đại học Princeton; chuyên gia tư vấn kinh doanh Siamak Namazi và người cha 82 tuổi của ông này là Baquer Namazi, cựu viên chức của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus