Iran vi phạm giới hạn thỏa thuận nguyên tử 2015

Photo Credit: Iranian Presidency Office, via Associated Press

New York Times – Iran đã vượt qua một giới hạn quan trọng trong thỏa thuận nguyên tử đã ký kết năm 2015 với các cường quốc là mức trữ lượng uranium sơ chế.

Theo thỏa thuận nguyên tử nói trên, Iran không được phép trữ hơn 660 cân uranium sơ chế, nhưng có dấu hiệu Iran sắp vượt qua con số hạn chế này, do chính phủ Mỹ của cựu TT Obama và 5 cường quốc khác ấn định cho Iran.

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran trích thuật từ ‘nhiều nguồn tin biết chuyện’ đã loan báo tin này. Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, sau đó xác nhận tin này là đúng, theo hãng tin Iran ISNA cho hay.

Hôm thứ hai 1 tháng 7, một phát ngôn nhân của cơ quan IAEA chuyên giám sát năng lượng nguyên tử của LHQ loan báo là cơ quan này biết được Iran đã vi phạm thỏa thuận năm 2015.

Các quan sát viên chưa rõ là liệu khám phá mới nhất này sẽ làm tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran còn tăng thêm ra sao nữa, sau vụ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị hỏa tiễn Iran bắn hạ trong tháng qua.

Hiện nay chính phủ Hoa Kỳ chưa có phản ứng gì về phát giác vi phạm mới nhất này của Iran, dù trong tháng 6, Ngoại Trưởng Mike Pompeo có tuyên bố là ‘Hoa Thịnh Đốn sẽ không bao giờ cho phép Tehran có đủ lượng uranium tinh chế để làm ra vũ khí nguyên tử’

Thái độ của Iran rất cứng, họ bác bỏ mọi nổ lực đàm phán mà đòi Hoa Kỳ phải quay trở lại thỏa thuận 2015. Philip Gordon, một chuyên gia về Trung Đông và là cựu cố vấn an ninh của cựu TT Obama, nhận xét: “Có vẻ giờ đây chu kỳ gia tăng căng thẳng dã không còn tránh được”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus