Home Breaking News Iran tuyên bố tăng mạnh sản xuất làm giàu uranium

Iran tuyên bố tăng mạnh sản xuất làm giàu uranium

Photo Credit: HO

 

Salehi sản xuất uranium đã đạt tới 5 kg mỗi ngày, Salehi nói với các phóng viên tại cơ sở Natanz ở miền trung Iran trong bài phát biểu của đài truyền hình nhà nước.

Vào tháng 5, Tehran đã quyết định ngưng một số cam kết hạt nhân, một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận giữa các cường quốc thế giới và Iran, đồng thời Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Liên minh châu Âu cảnh báo rằng sự hỗ trợ của họ đối với thỏa thuận hạt nhân phụ thuộc vào việc Teheran thực hiện các cam kết của mình.

Vào ngày 1 tháng 7, Iran cho biết họ đã tăng dự trữ uranium đã làm giàu lên vượt quá mức tối đa 300 kg theo thỏa thuận, và một tuần sau đó, họ tuyên bố đã vượt quá giới hạn 3,67% về độ tinh khiết của trữ lượng uranium.

Iran đã kích hoạt các máy ly tâm tiên tiến để tăng cường dự trữ uranium đã làm giàu vào ngày 7 tháng 9.

Salehi cho biết các kỹ sư Iran “đã chế tạo thành công nguyên mẫu của IR-9, đây là máy mới nhất của chúng tôi và cũng là mẫu máy mới có tên IR-s … tất cả những thứ này trong hai tháng”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus