Iran tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

DUBAI (Reuters) – Iran hôm thứ Hai tuyên bố có thể từ bỏ Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) nếu các nước châu Âu đưa tài liệu của nước này ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 

“Nếu người châu Âu tiếp tục hành vi không phù hợp hoặc gửi hồ sơ của Iran tới Hội đồng Bảo an, chúng tôi sẽ rút khỏi NPT”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif nói

Ngoại trưởng Iran cũng khẳng định Tehran đã hoàn tất các bước giảm bớt cam kết trong Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được ký với 6 cường quốc năm 2015. “Nếu các nước châu Âu trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẽ chấm dứt hành động rút bớt cam kết. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục như hiện nay, chúng tôi còn nhiều lựa chọn khác”, ông nói thêm.

Quốc gia duy nhất từng tuyên bố rút khỏi NPT là Bắc hàn, nơi đã trục xuất các thanh sát viên hạt nhân và thử nghiệm công khai vũ khí nguyên tử. 

Phương Tây từ lâu đã cáo buộc Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran phủ nhận điều này và cho biết mục tiêu là làm chủ toàn bộ quá trình sản xuất điện từ năng lượng hạt nhân.

Kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận, Trump bắt đầu chính sách “áp lực tối đa”, nói rằng cần phải đàm phán một thỏa thuận rộng hơn về các vấn đề hạt nhân, chương trình hỏa tiễn của Iran và các hoạt động của Iran ở Trung Đông.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tê liệt nền kinh tế của Iran, cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ. Iran từ lâu đã tuyên bố sẽ không đàm phán với Washington trong khi các lệnh trừng phạt được đưa ra.

Tehran đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán với các viên chức châu Âu để tìm cách giữ cho thỏa thuận hạt nhân tồn tại, nhưng đã đổ lỗi cho người châu Âu vì đã không đảm bảo lợi ích kinh tế 

NPT được 187 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, có hiệu lực từ năm 1970. Theo điều khoản hiệp ước, 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân, những nước còn lại chỉ được sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và không phát triển vũ khí.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus