Iran tuyên bố đã bắt giữ người đứng đầu ‘nhóm khủng bố’ có trụ sở tại Mỹ

Iran cho biết hôm thứ Bảy, họ đã bắt giữ người đứng đầu một “nhóm khủng bố” có trụ sở tại Hoa Kỳ bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom chết người năm 2008 ở thành phố Shiraz phía nam

Theo AFP, danh tính được công bố là Jamid Sharmahd, người mà Iran cáo buộc đứng đầu các chiến dịch phá hoại bên trong nước này. Tehran cho biết đã Sharmahd giờ đã “nằm trong bàn tay quyền lực” của lực lượng an ninh nước này, theo thông báo tư cơ quan tình báo được trích dẫn trên truyền hình nhà nước Iran.

Thông báo không cho biết chi tiết về thời gian mà địa điểm Iran bắt được Sharmahd. Người này đứng đầu một nhóm tự xưng là Hội đồng Vương quốc Iran, hay Tondar.

Theo cáo buộc, Sharmadh đã dàn dựng vụ đánh bom ngày 12 tháng 4 năm 2008 trong một nhà thờ Hồi giáo chật cứng ở Shiraz khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương.

Iran đã treo cổ ba người đàn ông bị kết án vụ đánh bom vào năm 2009, nói rằng họ có quan hệ với nhóm  Tondar.

Họ nói rằng họ đã nhận lệnh từ một “đặc vụ CIA” để cố gắng ám sát một viên chức cấp cao ở Iran.

Họ là Mohsen Eslamian và Ali Asghar Pashtar, 21 tuổi – cả hai đều là sinh viên đại học – cũng như Rouzbeh Yahyazadeh, 32 tuổi.

Cả ba bị kết tội là “mohareb” (kẻ thù của Chúa) và “mục ruỗng trên trái đất” bởi một tòa án cách mạng ở Tehran.

Iran đã treo cổ hai thành viên bị kết án khác trong năm 2010, người đã “thú nhận lấy chất nổ và lên kế hoạch ám sát các viên chức”.

Tuyên bố được đưa ra hôm thứ Bảy nói rằng Tondar đã âm mưu một số “hoạt động lớn” khác nhưng đã thất bại.

Tonda bị cáo buộc lên kế hoạch cho nổ một con đập ở Shiraz, sử dụng “bom xyanua” tại hội chợ sách ở Tehran và lắp đặt thiết bị nổ tại lăng mộ của người sáng lập nước Cộng hoà Hồi giáo Iran, cố đại giáo chủ Ruhollah Khomeini.

Chưa rõ Iran làm cách nào để bắt giữ Sharmahd, người sống ở Mỹ. Bộ Tình báo Iran cũng từng tuyên bố bắt giữ một nhân vật đối lập trong hoàn cảnh bí ẩn tương tự vào tháng 10 năm ngoái.

Ruhollah Zam, được mô tả là “phản cách mạng” bởi chính quyền Iran, đã bị kết án tử hình vào tháng trước vì “mục ruỗng trên trái đất”.

Zam, người được cho là sống lưu vong ở Paris, đã điều hành một kênh trên ứng dụng nhắn tin Telegram có tên Amadnews và bị buộc tội gây ra tình trạng bất ổn trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm ngoái.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus