Iran tung ra khu trục hạm ‘tàng hình’ lần đầu tiên

Photo Credit: Getty Images

Reuters – Hôm thứ bảy 1/12 Hải Quân Iran đã tung ra lần đầu tiên một khu trục hạm hoàn toàn do các kỹ sư Iran vẽ kiểu và đóng và truyền thông nhà nước Iran rêu rao chiến hạm này có kỹ thuật né tránh radar địch, trong bối cảnh mối căng thẳng với Hoa Kỳ đang dâng cao.

Buổi lễ hạ thủy chiếc khu trục hạm Sahand tại một căn cứ Hải Quân Iran ở Bandar Abbas trên vùng Vịnh, được đài TV nhà nước trực tiếp phát ra. Chiến hạm này có khả năng hoạt động ngoài khơi suốt 5 tháng mà không cần đưo85c tiếp tế nhiên liệu.

Chiếc Sahand có sàn tàu dành riêng cho máy bay trực thăng lên xuống, có khả năng phóng thủy lôi, trang bị súng phòng không và đại bác chống tàu địch, kể cả cá cloaị hỏa tiễn đối đất và đối không tối tân, theo đài TV nhà nước Iran cho hay.

TT Trump đã cho rút tên Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử mà 6 cường quốc đã ký kết với Iran năm 2015, dưới thời cựu TT Obama và cho tái áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn về kinh tế và tài chính đối với Tehran.

Photo Credit: Getty Images

Hoa Kỳ cho hay mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là nhằm giảm số dầu hỏa xuất cảng của Iran xuống thật thấp, còn các viên chức cao cấp của Iran thì đe dọa là nếu dầu hỏa của Iran bị cấm xuất cảng thì sẽ không có quốc gia nào có quyền chuyên chở dầu qua eo biển Hormuz do Hải Quân Iran kiểm soát.

Iran đã cho hạ thủy chiếc khu trục hạm tự đóng đầu tiên vào năm 2010, trong nổ lực canh tân lại ngành Hải Quân, vốn khá cũ kỹ trước cuộc Cách Mạng Hồi giáo năm 1979, với trang thiết bị và tàu chiến là do phía Hoa Kỳ cung cấp.

Vì hứng chịu nhiều trừng phạt quốc tế, Iran đã nổ lực xây dựng cho mình một nền công nghiệp quốc phòng để tự trang bị các loại vũ khí khác nhau.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus