Iran từ chối đàm phán với Trump trừ khi Mỹ thể hiện sự ‘tôn trọng’

Photo Credit: PATRICIA DE MELO MOREIRA / AFP / Getty Images

CNN – Ngoại Trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho hay quốc gia của ông sẽ không đàm phán với TT Trump, trừ khi chính phủ Hoa Kỳ cho thấy Tehran được ‘tôn trọng’ bằng cách Mỹ phải tôn trọng hiệp ước nguyên tử năm 2015.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, Ngoại Trưởng Zarif lập lại cảnh cáo là “Hoa Kỳ đang chơi trò chơi hết sức nguy hiểm” khi cho tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Trung Đông.

Ông Zarif nói: “Cho hàng không mẫu hạm và nhiều dụng cụ chiến tranh tới một khu vực nhỏ hẹp như thế sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các tai nạn, cần phải hết sức thận trọng và Mỹ dang chơi trò quaánguy hiểm”

Ông Zarif chỉ trích chuyện Hoa Thịnh Đốn tự ý bỏ ngang hiệp ước nguyên tử JCPOA năm 2015, vốn được chính phủ của cựu TT Obama ký kết cùng với Anh, Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc với Iran.

Zarif tuyên bố: “Chúng tôi đã ký kết với lòng thành, vì thế chúng tôi sẽ không nói chuyện với những kẻ đã bội ước cam kết của họ”

TT Trump có thái độ khá thay đổi đối với Iran, nếu như vào đầu tháng 5, ông kêu gọi ‘Iran phải gọi cho tôi trước’ thì hôm chủ nhật ông lại nói: “Nếu Iran muốn đánh nhau, thì đây sẽ là cái dấu chấm dứt chính thức cho xứ này, xin đừng đe dọa Mỹ nữa nhé!”

Ông Zarif nói: “Chúng tôi sẽ không bị khuất phục trước các đe dọa, Iran không bao giờ thương thuyết trong tư thế bị ép buộc, bạn sẽ không bao giờ thấy một người Iran nào nhượng bộ nếu bạn đe dọa anh ta”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus