Iran trả đũa, liệt quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố

Photo Credit: AP

DUBAI, ngày 8 tháng 4 (Reuters) – Iran trả đũa ngay lập tức sau khi Washington xem lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran  là ‘một tổ chức khủng bố ngoại quốc’  có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở Trung Đông và hơn thế nữa.

Hội đồng An ninh tối cao Iran do Tổng thống Hassan Rouhani đứng đầu tuyên bố, sau những gì được gọi là “hành động bất hợp pháp và vô lý” của Mỹ, Tehran đã chính thức tuyên bố Mỹ là “một chính phủ khủng bố” và Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, được gọi là CENTCOM, cùng tất cả các chi nhánh của Bộ này cũng là “một nhóm khủng bố”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Vệ Binh Cách Mạng Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài vào thứ Hai – một bước tiến chưa từng có sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Chính quyền Iran cho biết quyết định của Mỹ là một sai lầm lớn sẽ gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Các chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran đã nhiều lần nói rằng các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông và các hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Iran.

Iran đã đe dọa sẽ làm gián đoạn các chuyến hàng dầu qua eo biển Hormuz ở vùng Vịnh nếu Hoa Kỳ cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế của Tehran bằng cách tạm dừng xuất khẩu dầu.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus