Thursday, December 8, 2022
spot_img

Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay Ukraine giết chết 176 người

Iran thừa nhận đã vô tình bắn hạ chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Quân đội Iran cho hay các binh sĩ đã nhầm máy bay là một “mục tiêu thù địch” do hình dạng, độ cao cũng như phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Sự việc diễn ra vài giờ sau khi IRGC phóng hỏa tiễn vào hai căn cứ tại Iraq, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú, để đáp trả vụ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds. Giới chuyên gia cho rằng tổ hợp phòng không Iran đã khai hỏa do căng thẳng, áp lực thời gian và trạng thái báo động cao sau khi vụ không kích căn cứ Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là “đại thảm kịch”, hứa sẽ truy tố những người phải chịu trách nhiệm. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng bày tỏ “vô cùng hối tiếc” và gửi lời xin lỗi tới người dân Iran, gia đình các nạn nhân và những quốc gia chịu ảnh hưởng.

Việc Iran thừa nhận trách nhiệm về vụ tai nạn có khả năng thổi bùng ngọn lửa chống chính quyền sau nhiều ngày người dân đứng về phía các nhà lãnh đạo vì cái chết của tướng Soleimani. Ông được coi là một biểu tượng quốc gia và hàng trăm nghìn người đã tham gia các lễ đưa tang ông trên khắp đất nước.

Tuy nhiên đại đa số nạn nhân trong vụ rơi máy bay là người Iran hoặc người Canada gốc Iran, và thảm kịch xảy ra vài tuần sau khi chính quyền trấn áp các cuộc biểu tình trên toàn quốc do giá xăng dầu tăng vọt.

“Việc chính phủ Iran nhận trách nhiệm là bước đi đúng đắn và việc này giúp mọi người tiến thêm một bước”, Payman Parseyan, một người Canada gốc Iran nổi bật trong cộng đồng, nói. Ông đã mất nhiều người bạn trong vụ việc.

“Tôi nghĩ rằng cuộc điều tra sẽ tiết lộ việc này cho dù họ có thừa nhận hay không. Điều này sẽ cho họ một cơ hội để giữ thể diện”.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko tối 10/1 tuyên bố họ sẽ yêu cầu bồi thường nếu đúng máy bay bị bắn hạ bởi hỏa tiễn. Trước đó, ông cho biết Washington đã cung cấp cho Kiev “dữ liệu quan trọng” về vụ rơi máy bay.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments