Iran tập trận mạnh trong lúc hàng không mẫu hạm Mỹ tiến vào

Photo Credit: AP

Newsweek – Giới lãnh đạo quân sự Iran ra lệnh tiến hành nhiều cuộc tập trận lớn khắp miền nam Iran, vào lúc một chiếc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ lần đầu tiên tiến vào vùng Vịnh Ba Tư, sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng trong khu vực.

Trung tướng Mohammad Pakpour, chỉ huy trưởng lục quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran, cho các ký giả hay cuộc tập trận mang tên ‘Nhà Tiên Tri Vĩ Đại’ bắt đầu vào thứ bảy 22/12 với 12 cuộc tập trận bao gồm nhiều lực lượng khác nhau của Iran.

Các lực lượng này có cà các đơn vị phản ứng nhanh, các đơn vị nhảy dù, đơn vị chiến đấu của hỏa tiễn tầm trung và Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến Iran. Tướng Pakpour cho hay: “Mặc dù chỉ có tính cách phòng vệ, chúng tôi sẽ tấn công trả đũa ngay nếu bị khiêu khích”

Các cuộc tập trận này diễn ra trên đảo Qeshm Island, cách không xa duyên hải của tỉnh Hormozgan phía nam của Iran và ngay trong vịnh Hormuz, nơi có khoảng 1/3 số tàu dầu của thế giới thường qua lại.

Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng trong thời gian qua, nhiều lần Tehran đã lên tiếng de dọa sẽ cho phong tỏa vịnh Hormuz. Trong ngày thứ bảy, hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis của Hải Quân Hoa Kỳ, thuộc loại của chiếc Nimitz, và đoàn chiến hạm hộ tống cũng tiến vào Vịnh Ba Tư.

Hãng tin AP cho hay sự kiện này đã phá vỡ sự vắng mặt của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong Vịnh Ba Tư, ít nhất từ vụ khủng bố 9/11 đến nay.

Khoảng 30 chiếc tàu của Vệ Binh Cách Mạng Iran đã theo dõi sát chiếc USS John C.Stennis và đoàn tàu chiến Hoa Kỳ. Người ta còn thấy cả một chiếc tàu Iran chở theo nhiều ký giả và phóng viên quan sát chiếc hàng không mẫu hạm của Mỹ nữa.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus