Thursday, February 2, 2023
spot_img

Iran sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  hôm 29/9 cho biết, Iran sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia khác, ông Zar Zarif nói. Tuy nhiên, có một cuộc chiến tranh mạng đang diễn ra. Hoa Kỳ bắt đầu cuộc chiến tranh mạng đó, với việc tấn công các cơ sở hạt nhân của chúng tôi rất nguy hiểm, vô trách nhiệm có thể giết chết hàng triệu người.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Zarif cũng cáo buộc Mỹ đang khơi mào cho một cuộc chiến tranh mạng với Iran. Theo phía Iran, virus máy tính Stuxnet do Mỹ và Israel tạo ra, là nguyên nhân khiến hàng nghìn máy li tâm của Iran ngừng hoạt động, trong nỗ lực nhằm hủy hoại chương trình hạt nhân của nước này.

Tình hình ở Trung Đông trở nên tồi tệ hơn sau khi các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi bị tấn công hôm 14/9. Theo đánh giá, vụ việc khiến Arab Saudi, nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã giảm sản lượng khai thác hơn một nửa – 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm so với mức thông thường 9,8 triệu thùng. Ngày 17/9, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi tuyên bố nhờ sử dụng dự trữ, nguồn cung cấp dầu đã trở lại mức trước đó còn số khai thác bị mất mát cho đến nay đã khôi phục được phân nửa.

Trong khi phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố rằng các chiến binh của mình đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi, thì Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại cho rằng không có bằng chứng nào về vụ tấn công từ Yemen, đồng thời đổ lỗi cho Iran về vụ này. Liên minh Arab do Arab Saudi đứng đầu cũng cho rằng Tehran liên quan đến những cuộc tấn công đó. Phía Iran cũng kiên quyết phủ nhận cáo buộc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments