Wednesday, February 21, 2024

Iran sẽ bắn hỏa tiễn vào Israel nếu Hoa Kỳ tấn công

Iran đã nhắm các hỏa tiễn vào lực lượng quân sự Mỹ ở Vịnh Ba Tư và đe dọa một cuộc tấn công vào Israel nếu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tấn công

Trả lời với các phóng viên hôm Chủ nhật, Phó phát ngôn nhân  của Quốc hội Iran Ali Motahhari cho biết các lực lượng quân sự ở khu vực đã bắt  và cảnh báo Mỹ chống lại một cuộc tấn công vào quốc gia Trung Đông. 

Các bình luận được đưa ra sau khi Ngũ Giác Đài triển khai hàng không mẫu hàm đến Trung Đông để chống lại các mối đe dọa từ Iran.

Ngoài việc triển khai hàng không mẫu hàm, nước này cũng đã gửi máy bay ném bom B-52 đến khu vực. 

Hàng không mẫu hàm dài 332 m, gần bằng chiều cao tòa nhà Empire State ở New York. Boong tàu có diện tích tới 18.210 m2, mang theo các tiêm kích trên hạm F/A-18 Super Hornet, trực thăng và máy bay khác. Và có thể chở theo tới 90 máy bay các loại. Bên trong tàu là các lối đi chật hẹp, cầu thang sắt dẫn qua một loạt mê cung với các không gian làm việc và sinh hoạt của thủy thủ đoàn

Ông Motahhari nói với hãng tin FARS: ‘Việc triển khai của lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Vịnh Ba Tư mang tính chất của chiến tranh tâm lý. Họ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến, đặc biệt khi Israel nằm trong phạm vi của chúng tôi. ‘  

Những bình luận của ông Motahhari cộng với những người đứng đầu lực lượng không quân của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Amir Ali Hajizadeh, nói rằng nếu Mỹ quyết định thực hiện một cuộc tấn công, Iran sẽ buộc phải trả đũa.

“Một Hàng không mẫu hàm mang theo ít nhất 40 – 50 máy bay và 6.000 binh sĩ từng là mối đe dọa nghiêm trọng với chúng tôi trong quá khứ nhưng hiện mối đe dọa này đã chuyển thành cơ hội”, tư lệnh không quân Vệ binh Cách mạng Iran, chuẩn tướng Amirali Hajizadeh ngày 12/5 tuyên bố.

Lo sợ rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”, cựu Bộ trưởng tài chính Israel Yuval Steinitz nói với Ynet: “Mọi thứ đang nóng lên. Tôi sẽ không loại trừ bất cứ điều gì, Iran có thể bắn hỏa tiễn vào Israel. ‘

Vào Chủ nhật, Tổng thống Trump đã gia tăng áp lực kinh tế đối với Iran và đang tìm cách cắt đứt tất cả xuất khẩu dầu mỏ của họ trong nỗ lực để đưa Tehran kiềm chế các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn.  

Căng thẳng Mỹ – Iran gần đây gia tăng. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố nước này đang triển khai lực lượng nhằm “gửi thông điệp” và đối phó những mối đe dọa lớn từ Iran.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh Washington sẽ chỉ “thực hiện hành động tự sát” nếu khai chiến với Tehran. Những tuyên bố của cả hai bên làm dấy lên lo ngại Mỹ có thể phát động chiến dịch quân sự nhằm tung đòn phủ đầu vào Iran.

Nguyet Yen

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img