Iran sẵn sàng thương thảo với Hoa Kỳ nếu Washington thay đổi thái độ

Photo Credit: Kron4

USA Today – Hôm thứ hai 5/11 vào lúc lệnh trừng phạt Iran chính thức được Hoa Kỳ tái lập, chính phủ xứ này bắn tiếng cho biết sẽ sẵn sàng thương thuyết với Mỹ về một thỏa thuận mới nếu như Hoa Kỳ ‘thay đổi thái độ’

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với USA Today, Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif cho hay chính phủ chúng tôi sẽ nghiên cứu lại một nền ngoại giao mới mẻ trên “căn bản đối thoại có hiệu quả với Hoa Kỳ” về thỏa thuận nguyên tử.

Vào tháng 5 năm nay, TT Trump đã ra lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử ký kết với Tehran vào năm 2015, với đại diện 5 cường quốc, dưới thời cựu TT Obama, nhưng các cường quốc còn lại như Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc và Nga thì không rút.

Photo Credit: Kron4

Các quan sát viên nhận thấy thái độ của ông Zarif là dấu hiệu hiếm hoi từ một viên chức cao cấp của Iran bằng lòng tham gia đàm phán với Hoa Kỳ nếu có một vài điều kiện ngoại giao được thiết lập trước.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 45 phút này, ông Zarif cho hay: “Tin tưởng lẫn nhau không phải là tiền đề bắt buộc để khởi sự các đàm phán, mà tiền đề đó chính là sự tôn trọng lẫn nhau”

Trong tháng 8 năm nay TT Iran Hassan Rouhani từng tuyên bố trên đài TV nhà nước của Iran là ông ‘sẵn sàng gặp gỡ’ với TT Trump bàn về hiệp ước nguyên tử đã bị dổ vỡ, nhưng sau đó cố vấn an ninh quốc gia John Bolton bác bỏ đề nghị này của ông Rouhani, vì cho là ông Rouhani chỉ tìm cách tuyên truyền chứ không thực lòng.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus