Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Iran phản ứng: các dân biểu Iran đốt cờ Mỹ ngay tại Quốc Hội

USA Today – Các nhà lập pháp của Quốc Hội Iran đã hét to “nước Mỹ chết đi” và cho đốt cháy một lá cờ Mỹ bằng giấy trong phiên họp đầy tức giận hôm nay, một ngày sau khi TT Trump loan báo Mỹ rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử.

Cả Chủ tịch Quốc Hội Iran Ali Larijani và Tổng Thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ tư 9/5 đều cho hay họ hy vọng các lãnh tụ Châu Âu sẽ làm việc với họ nhằm duy trì hiệp ước nguyên tử, dù không có mặt Hoa Kỳ trong hiệp ước vốn đã được ký vào năm 2015 này.

Nhưng cùng lúc lãnh đạo Iran cũng đe dọa như sau: “Nếu cần, chúng tôi sẽ sẽ cho tái khởi động các lò phản ứng nguyên tử mà không có bất cứ giới hạn nào”

Các nhà lập pháp của Quốc Hội Iran đã một lá cờ Hoa Kỳ sau khi TT Trump quyết định hủy bỏ hiệp ước nguyên tử với Iran. Photo Credit: USA Today

Các dân biểu Iran đốt cờ Mỹ, trong lúc nhiều người khác giơ nắm tay lên cao hò hét các khẩu hiệu bài Hoa Kỳ, một số còn đốt một bản văn tượng trưng cho hiệp ước nguyên tử đã ký kết. Chủ tịch Quốc Hội Larjani được hãng tin News Agency trích lời, tuyên bố là ‘tâm thần của ông Trump không bình thường’

Hans Dietmar Schweisgut, đại diện cho Liên Hiệp Châu Âu EU ở Trung Quốc trong buổi họp báo hôm nay ở Bắc Kinh, cho biết: “Liên hiệp EU tin chắc là hiệp ước nguyên tử là sản phẩm của cộng đồng quốc tế, đó không phải là kiểu hiệp ước sụp đổ tan tành chỉ vì một thành viên rút tên ra”

Ngoài khối EU, các cường quốc như Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đều có ký tên, kể cả Hoa Kỳ, vào hiệp ước nguyên tử trong đó Iran cam kết sẽ giữ cho sốâ lượng uranium tinh chất tàng trữ thật thấp trong vòng 15 năm để đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt họ được gỡ bỏ.

Tuy kết quả thăm dò cho thấy đa số dân chúng Mỹ ủng hộ việc Hoa Kỳ nên ở lại trong hiệp ước này, song TT Trump và thành phần cứng rắn trong chính phủ cho ‘chính thể Iran không đáng tin và hiệp ước phải bị hủy bỏ’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments