Iran phản bác Tòa Bạch Ốc vì tuyên bố Tehran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 

Photo Credit: Fox News Network LLC

Fox News – Iran đã đáp trả lại tố cáo của Tòa Bạch Ốc là Tehran đã vi phạm thỏa ước nguyên tử năm 2015 trong nhiều năm trước đó, bằng một lời ngắn ngủi trên Twitter là ‘thật vậy không?”   

Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif là người gửi ra bức tweet này, sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết: “Không còn hồ nghi gì là ngay cả trước khi hiệp ước 2015 được ký kết, Iran đã vi phạm các điều khoản trong đó rồi”

Hôm qua trong Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho các ký giả hay là ‘Iran đang đùa với lửa’ khi chính phủ xứ này đe dọa sẽ tiến hành tinh luyện uranium nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử từ ngày 7 tháng 7.

Trước đó, hãng tin bán chính thức Fars của Iran cho hay là một nguồn tin ẩn danh nói cơ quan nguyên tử năng của LHQ cho là Iran đã vượt qua mức tồn trữ 660 cân uranium sơ chế theo quy định.

Trong tuyên bố hôm qua, Tòa Bạch Ốc nhận định là ‘chuyện Iran vi phạm như thế đã có thể tiên đoán trước từ thời của cựu TT Obama, ngay cả trước khi hiệp ước 2015 xuất hiện’

Tòa Bạch Ốc khẳng định như sau: ” Ngày nay chế độ ở Iran quyết định thúc đẩy tiến trình tinh luyện uranium, quả là một sai sót trong hiệp ước 2015 vì đã cho phép Iran làm chuyện này dưới bất cứ hình thức và mức độ nào, họ đã vi phạm ngay từ trước rồi”

Chính phủ Hoa Kỳ cũng cam kết là sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa lên chế độ của Iran để chắc chắn là chế độ này sẽ không sao có được vũ khí nguyên tử, khi uranium được tinh chế lên đến gần mức 90% cần thiết

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus