Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Iran phản bác Mỹ và biện minh cho hành động bắn hạ máy bay không người lái

 

AFP – Hôm thứ năm 20/6 Iran vẫn nhất mực nói một máy bay không người lái Hoa Kỳ đã xâm nhập không phận của họ ‘một cách hoàn toàn lén lút, rất nguy hiểm, gây hấn’ và biện minh cho quyết định bắn rơi nó.

Đại Sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht Ravanchi, trong một lá thư gửi cho Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres và Hội Đồng Bảo An của LHQ, cho hay ‘chiếc máy bay đang thực hiện sứ mạng gián điệp rõ ràng’.

Ông Ravanchi viết: “Đây là hành động vi phạm trắng trợn công pháp quốc tế. Dù Iran không tìm kiếm chiến tranh, chúng tôi vẫn thi hành tất cả các biện pháp cần thiết, quyết liệt chống lại bất cư hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi”

Ngũ Giác Đài hôm nay tố cáo hành động bắn hạ máy bay không người lái của Hoa Kỳ của Iran là ‘tấn công vô cớ’ và cho là vị trí mà chiếc RQ-4 Global Hawk bị bắn cách biên giới Iran khoảng 21 dặm.

RQ-4 Global Hawk là loại máy bay không người lái tối tân, sải cánh 140 feet, nặng 7,5 tấn, bay rất cao và có tầm hoạt động 12,300 hải lý, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày cũng như đêm do công ty Northdrop Grumman chế tạo.

Vụ va chạm mới nhất diễn ra hôm nay là cao điểm của một loạt biến cố giữa Iran và Hoa Kỳ và Iran đã tố cáo chính Hoa Kỳ thực hiện các vụ tấn công tàu chở dầu rồi vu cáo cho Teheran.

Iran vẫn chối mình không đứng đàng sau những vụ tấn công tàu dầu này, nhưng lại hay lên tiếng đe dọa đóng lại Eo Biển Hormutz vốn là cửa ngõ thông thương to lớn cho các tàu chở dầu trên thế giới.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img