Iran: Mỹ chơi “trò chơi nguy hiểm” và có nguy cơ ‘chiến tranh tàn khốc’

Photo Credit: Provided by USA TODAY, a division of Gannett Satellite Information Network, Inc.

 

USA Today – Đại Sứ Hamid Baeidinejad của Iran tại Anh quốc hôm thứ ba 14/5 tuyên bố là ‘Hoa Kỳ đang chơi một trò chơi hết sức nguy hiểm và lôi kéo Iran vào một cuộc chiến không cần thiết’

Ông Baeidinejad tuyên bố như trên khi Washington cho điều một hạm đội tấn công có hàng không mẫu hạm, các máy bay ném bom chiến lược B-52 và nhiều trang thiết bị quốc phòng vào Vịnh Ba Tư và nhấn mạnh: “Đây là một tính toán sai lầm của Mỹ”

Hôm nay Ả Rập Saudi cũng loan báo là các máy bay drones không người lái đã tấn công vào các đường ống dẫn dầu và cơ sở hạ tầng về dầu khí của họ.

Iran lên tiếng bác bỏ cáo buộc là Iran và các lực lượng ủng hộ Iran đứng đằng sau vụ tấn công phá hoại các tàu chở dầu của Ả Rập Saudi, Na Uy và Các Tiểu vương Ả Rập trong Vịnh Ba Tư hôm qua.

Đại Sứ Baeidinejad nhận định là ‘một số cố vấn thân cận’ của TT Trump, như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đang thúc đẩy TT Trump tiến hành một cuộc chiến mà không có quốc gia nào mong muốn.

Ông Baeidinejad cảnh cáo: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho bất cứ viễn ảnh nào, nhưng đây sẽ là một cuộc chiến gây tổn hại rất to lớn cho cả Hoa Kỳ, Iran và vùng trung Đông”

Được biết quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan của Mỹ đã trình bày một kế hoạch quân sự sẽ điều 120,000 quân nhân ra Trung Đông, trong trường hợp Iran tấn công các lực lượng Hoa Kỳ tại đây, theo báo New York Times cho biết.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus