Saturday, January 28, 2023
spot_img

Iran mua máy bay của Nga và Trung Quốc để chống Mỹ

Người đứng đầu Trung tâm hàng không vũ trụ quốc gia Iran đã công bố đề nghị mới để mua máy bay chiến đấu từ Nga và Trung Quốc, hai quốc gia ủng hộ Iran khi Hoa Kỳ cố gắng cắt đứt quan hệ quốc tế.

Thiếu tướng Abdolkarim Banitarafi là một trong số các viên chức quốc phòng quốc tế tham dự sự kiện triển lãm hàng không – vũ trụ quốc tế MAKS năm 2019 của Nga. Hơn 180 công ty nước ngoài từ gần 30 quốc gia đã tập trung tại Zhukovskiy kể từ khi sự kiện này bắt đầu vào ngày 27 tháng 8.  Banitarafi cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã nhận được giá thầu nước ngoài tiềm năng để mua và bán vũ khí.

Thiếu tướng nói trực tiếp khi nhìn vào máy bay không người lái của Iran và máy bay huấn luyện Kowsar-88, nói rằng “các quốc gia khác nhau đang cung cấp cho chúng tôi và thảo luận về nó, Ông cũng cho biết Iran có thể tìm mua thiết bị mới ở nước ngoài từ hai cường quốc.

“Người Nga và người Trung Quốc đã đưa ra cho chúng tôi các đề xuất, tất nhiên, chúng tôi có đề xuất của riêng mình, nhưng tất cả những điều này đang trong giai đoạn thảo luận,” Banitarafi nói thêm.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran vào năm 2006, bắt đầu bằng những hạn chế trong việc chuyển giao công nghệ có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân, trong đó có nhiều hệ thống vũ khí thông thường. Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã mở rộng các hạn chế đối với việc xuất khẩu vũ khí của Iran vào năm sau.

Một số lệnh cấm đã được dỡ bỏ khi Iran ký thỏa thuận năm 2015, trong đó đồng ý không theo đuổi một chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút lại thỏa thuận, mặc dù các bên ký kết Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Nga và Vương quốc Anh vẫn tiếp tục ủng hộ. Tổng thống Mỹ gọi đây là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất lịch sử”, vì nó không thể ngăn cản Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Cần nhớ, thời hạn thực hiện thỏa thuận chỉ vỏn vẹn 10 năm. Trong 10 năm đó, xem như Iran chỉ “tạm cất” chương trình hạt nhân lại mà thôi.

Vào tháng 10 năm 2020, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Iran dự kiến ​​sẽ hết hiệu lực và ngoại trưởng Mike Pompeo xem thời gian đó là  “đếm ngược đến khủng bố”, khi ông cảnh báo Iran sẽ “giải phóng hỏa tiễn để tạo ra bất ổn toàn cầu”. 

“Chế độ Iran tiếp tục gây ra xung đột khu vực, phát triển và phổ biến hỏa tiễn đạn đạo, bắt giữ con tin công dân nước ngoài, tàn bạo người dân của mình và tài trợ cho khủng bố ở quy mô chưa từng có.Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng áp lực lên chế độ Iran cho đến khi thay đổi hành vi.”

Nhân kỷ niệm ngày Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân và trong bối cảnh Ngũ Giác Đài quyết định gửi thêm lực lượng tới Trung Đông, Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu uranium vượt quá giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tuyên bố rằng châu Âu đã thất bại với thỏa thuận vì mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump. 

Nga và Trung Quốc đã ủng hộ các sáng kiến ​​ngoại giao của Iran và đã chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ khi họ cũng phải đối mặt với áp lực kinh tế đối với các chính sách đối lập.  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cố gắng đứng ở cửa giữa để tổ chức một cuộc gặp mặt giữa TT Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại hội nghị thượng đỉnh G-7.

 Ngoại trưởng Nga, ông Vladimir Lavrov nói rằng Moscow “sẽ sẵn sàng giúp” đạt được một bước đột phá trong cuộc đình chiến đang diễn ra.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments