Iran mới tìm thấy mỏ dầu với hơn 53 tỷ thùng

Photo Credit: Associated Press

EHRAN, Iran (AP) – Iran đã phát hiện ra một mỏ dầu mới ở phía nam đất nước với hơn 53 tỷ thùng dầu thô, Tổng thống Iran Rouhani thông báo

Thông báo của Hassan Rouhani được đưa ra khi Iran phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới vào năm ngoái.

Rouhani đã đưa ra thông báo trong một bài phát biểu tại thành phố sa mạc Yazd. Ông cho biết cánh đồng này nằm ở phía nam tỉnh Khuzestan của Iran, nơi có ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng nhất của nước này.

Khoảng 53 tỷ thùng sẽ được thêm vào trữ lượng hiện tại của Iran là 155,6 tỷ thùng dầu thô.

Mỏ dầu mới rộng 2.400 km2 (925 dặm vuông), sâu 80 m (260 feet), nằm ở tỉnh Khuzestan, phía tây nam Iran, Tổng thống Hassan Rouhani cho hay trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm nay. 

“Đây là món quà nhỏ của chính phủ dành cho người dân Iran”, ông Rouhani nói, thêm rằng mỏ dầu trải dài gần 200 km từ phần giáp biên với Iraq của tỉnh Khuzestan đến thành phố Omidiyeh.

Iran hiện có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư trên thế giới và có các mỏ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới. Nó có chung một cánh đồng ngoài khơi rộng lớn ở Vịnh Ba Tư với Qatar.

Mỹ đã tăng cường các lệnh trừng phạt liên quan tới năng lượng chống lại Iran hồi năm ngoái sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Mục đích của Washington là giảm xuất khẩu dầu thô của Iran về con số 0 và gây sức ép để nước này đàm phán một thỏa thuận mới. Tehran đã không chấp nhận các áp lực từ Mỹ và bắt đầu giảm một số cam kết hạt nhân.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong đó cũng khuyến khích các công ty nước ngoài ngừng hợp tác với Iran, đã khiến Tehran phải tìm kiếm các cách thức mới để đi đường vòng, và xuất khẩu dầu thô từ bên ngoài vùng Vịnh cũng có thể là một cách trong số đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus