Saturday, January 28, 2023
spot_img

Iran kiện Hoa Kỳ trước tòa án quốc tế vì đã vi phạm hiệp ước nguyên tử

 

New York Times – Chính phủ Iran đã kiện Hoa Kỳ ra trước tòa án công pháp quốc tế ICJ (International Court of Justice) ở The Hague, vì cho là TT Trump đã ra lệnh áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt chống Iran, sau khi rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử đã ký kết vào năm 2015.

Tòa án ICJ vốn là cơ quan tư pháp chính yếu của Liên Hiệp Quốc, trong một tuyên bố cho biết đơn kiện của Iran là dựa vào một thỏa thuận mà Iran và Hoa Kỳ đã ký kết với nhau từ lâu, trước khi có cuộc cách mạng Hồi giáo diễn ra ở Iran năm 1979 vốn đưa các lãnh đạo Hồi giáo Iran lên nắm quyền cho đến nay.

Chính phủ Hoa Kỳ cho hay sẽ chống lại điều mà đại diện chính phủ Mỹ mô tả là một văn kiện pháp lý ‘không có căn cứ’. Iran trong đơn kiện đòi Hoa Kỳ phải chấm dứt ngay lệnh áp đạt trừng phạt trở lại chống Iran.

Ngày 8 tháng 5, TT trump đã ra lệnh áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt chống Iran, sau khi đã quyết định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử mà đại diện 6 cường quốc đã ký kết với Iran vào năm 2015, trong đó có chính phủ Hoa Kỳ dưới thời cựu TT Barack Obama.

Photo Credit: NYT

TT Trump mô tả hiệp ước này là ‘hết sức tồi tệ’ dù các đồng minh chủ lực của Mỹ là Anh, Pháp và Đức đã ủng hộ hiệp ước, vốn cho phép các biện pháp trừng phạt Iran sẽ bị gỡ bỏ nếu như Tehran sử dụng năng lượng nguyên tử vì các mục tiêu hòa bình.

Cơ quan Giám Sát Nguyên Tử Năng Thế Giới của Liên Hiệp Quốc cũng thừa nhận là hiệp ước nguyên tử này đã tỏ ra có tác dụng.

Hiện nay tương lai của bản hiệp ước này hết sức bấp bênh sau hành động của Hoa Kỳ và Iran đã lên tiếng đe dọa là họ đang chuẩn bị hủy bỏ toàn bộ hiệp ước nếu như các cường quốc Châu Âu vốn đã đặt bút ký kết không tìm ra được một giải pháp.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments