Monday, December 5, 2022
spot_img

Iran kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh ngưng các ‘tố giác phi lý’

AFP – Hôm thứ năm 13/12 chính phủ Iran lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây phải ngưng lại các ‘tố giác phi lý’ nhắm vào các hoạt động thử nghiệm hỏa tiễn của Iran, chỉ một ngày sau khi Washington yêu cầu LHQ phải có các biện pháp trừng phạt Iran.

Viết trên trang mạng Twitter, Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif cho biết: “Hoa Kỳ và các đồng minh cần chấm dứt trò tố cáo rất vô lý nhắm vào các hỏa tiễn của chúng tôi, sự thật là họ đã bán 100 tỉ đô la hỏa tiễn cho bọn đồ tể ở Yemen”

Ngoại Trưởng Zarif ám chỉ đến cuộc chiến hiện nay ở Yemen và Ả Rập Saudi là quốc gia lãnh đạo khối liên minh đánh lại lực lượng Hồi Giáo Houthis đã đảo chính và chiếm quyền ở quốc gia này. Ngoại Trưởng Zarif còn trưng bày con số vũ khí mà Hoa Kỳ bán cho Ả Rập Saudi từ năm 2013 đến năm 2017.

Theo số liệu của Viện SIPRI đưa ra thì Hoa Kỳ chiếm 61% trong tổng số vũ khí bán cho Ả Rập Saudi trong khoảng thời gian nói trên, Anh chiếm 23% và Pháp chiếm 4%

Hôm qua Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng thúc giục Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc phải tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm giới hạn chương trình hỏa tiễn liên lục địa của Iran, vốn bị Washington cho là đặt ra một mối hiểm họa cho khu vực vùng và trên thế giới.

Một ngày trước đó, cả Paris lẫn London đều lên tiếng chỉ trích hành động khiêu khích của Tehran khi Iran cho thử nghiệm bắn hỏa tiễn và còn cam kết sẽ duy trì các hoạt động của chương trình hỏa tiễn liên lục địa của mình, dù chuyện này đang bị thế giới Phương Tây lên án.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments