Iran kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh ngưng các ‘tố giác phi lý’

Photo Credit: AP

AFP – Hôm thứ năm 13/12 chính phủ Iran lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây phải ngưng lại các ‘tố giác phi lý’ nhắm vào các hoạt động thử nghiệm hỏa tiễn của Iran, chỉ một ngày sau khi Washington yêu cầu LHQ phải có các biện pháp trừng phạt Iran.

Viết trên trang mạng Twitter, Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif cho biết: “Hoa Kỳ và các đồng minh cần chấm dứt trò tố cáo rất vô lý nhắm vào các hỏa tiễn của chúng tôi, sự thật là họ đã bán 100 tỉ đô la hỏa tiễn cho bọn đồ tể ở Yemen”

Ngoại Trưởng Zarif ám chỉ đến cuộc chiến hiện nay ở Yemen và Ả Rập Saudi là quốc gia lãnh đạo khối liên minh đánh lại lực lượng Hồi Giáo Houthis đã đảo chính và chiếm quyền ở quốc gia này. Ngoại Trưởng Zarif còn trưng bày con số vũ khí mà Hoa Kỳ bán cho Ả Rập Saudi từ năm 2013 đến năm 2017.

Theo số liệu của Viện SIPRI đưa ra thì Hoa Kỳ chiếm 61% trong tổng số vũ khí bán cho Ả Rập Saudi trong khoảng thời gian nói trên, Anh chiếm 23% và Pháp chiếm 4%

Hôm qua Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng thúc giục Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc phải tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm giới hạn chương trình hỏa tiễn liên lục địa của Iran, vốn bị Washington cho là đặt ra một mối hiểm họa cho khu vực vùng và trên thế giới.

Một ngày trước đó, cả Paris lẫn London đều lên tiếng chỉ trích hành động khiêu khích của Tehran khi Iran cho thử nghiệm bắn hỏa tiễn và còn cam kết sẽ duy trì các hoạt động của chương trình hỏa tiễn liên lục địa của mình, dù chuyện này đang bị thế giới Phương Tây lên án.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus