Iran hăm dọa sẽ vượt qua giới hạn cho phép làm giàu uranium

Photo Credit: Hamid Foroutan/Iranian Students News Agency, ISNA, via Associated Press

New York Times – Hôm thứ hai 17/6 Iran loan báo họ sẽ nhanh chóng vượt qua mức giới hạn cho phép làm giàu uranium, một hành động chắc chắn sẽ càng làm cho mối căng thẳng với Hoa kỳ tăng cao.  Trừ khi họ nhận được sự đảm bảo rằng châu Âu sẽ chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 Ủy ban Năng lượng Nguyên tử của Iran hôm nay loan báo họ sẽ không còn tuân theo các ràng buộc của hiệp ước nguyên tử năm 2015, mà Hoa Kỳ đã rút ra do lệnh của TT Trump từ tháng 5 năm 2018.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Behrouz Kamalvandi của Ủy ban nói trên nói Iran có thể sẽ tăng mức làm giàu uranium thêm 20% dùng cho các lò phản ứng nguyên tử của họ.

Các quan sát viên nhận định là hành động đe dọa mới nhất của Tehran là nhắm vào các quốc gia Châu Âu đã ký tên vào Hiệp Ước Nguyên tử năm 2015, nhằm thuyết phục họ hãy từ bỏ Washington và giúp phần nào cho kinh tế của Iran đỡ khó khăn.

Trong hiệp ước này có điều khoản cho phép Iran làm giàu 3.67% uranium, nhưng nếu Iran tăng lên đến 20%, chuyện này sẽ giúp Iran gần đạt đến mức tinh chế cho phép có thể sản xuất vũ khí nguyên tử.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã gia tăng thêm rất mạnh sau hai vụ tấn công mới nhất vào tàu dầu ở Vịnh Oman, mà Hoa Kỳ nhất mực cho Iran là thủ phạm.

Hoa Kỳ chưa trả lời cho đe dọa mới nhất của Iran về chuyện gia tăng làm giàu uranium, nhưng hôm qua Ngoại Trưởng Mike Popmpeo cho hay Mỹ lại có thể tăng thêm các trừng phạt vào Iran nếu như Tehran có bất cứ hành động định tiến hành đẩy chương trình nguyên tử của họ tiến thêm các hoạt động mới.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus