Iran gửi hộp đen máy bay bị bắn nhầm tới Ukraine

Photo Credit: AP

DUBAI (Reuters) – Iran đang gửi tới Ukraine những hộp đen của máy bay chở khách Ukraine mà quân đội nước này đã vô tình bắn hạ trong tháng này, hãng tin TASnim đưa tin hôm thứ Bảy.

Chính quyền Iran cũng chuẩn bị cho các chuyên gia từ Pháp, Canada và Hoa Kỳ kiểm tra dữ liệu từ các hộp đen, hãng tin bán chính thức cho biết.

Tất cả 176 người trên máy bay đã thiệt mạng khi chuyến bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn hạ vào ngày 8 tháng 1 ngay sau khi cất cánh từ Tehran trên đường đến thủ đô Kiev của Ukraine.

“Cùng với sự trợ giúp chuyên môn của các quốc gia Pháp, Canada và Mỹ, chúng tôi sẽ cố gắng đọc (máy ghi dữ liệu chuyến bay) ở Kiev”, Hassan Rezaifar, giám đốc phụ trách điều tra tai nạn tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran được trích dẫn

“Nếu nỗ lực này không thành công thì hộp đen sẽ được gửi đến Pháp.”

Các hộp đen sẽ không được mở ra ở Iran, Rezaifar nói, theo TASnim.

Thủ tướng Canada Trudeau kêu gọi Iran gửi các hộp đen của chiếc máy bay chở 176 người bị bắn nhầm tới Pháp để phân tích.

“Iran không có trình độ chuyên môn kỹ thuật cùng các thiết bị cần thiết để có thể phân tích những hộp đen đã bị hư hỏng này một cách nhanh chóng”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói tại cuộc họp báo ở Ottawa hôm qua.

Trudeau cho biết đang khuyến khích chính quyền Iran đồng ý gửi các hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm tới Pháp vì đây là một trong số ít quốc gia có thể phân tích dữ liệu nhanh và chính xác.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus