Iran gọi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là ‘ngu ngốc và quá đáng’

Photo Credit: Iranian Presidency Office/AP Photo

Washington Post – Hôm thứ ba 25/6 các viên chức Iran đã chỉ trích các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran do Hoa Kỳ đưa ra, với lãnh đạo tối cao Iran là mục tiêu, và cho là con đường ngoại giao đã bị ‘khóa lại’

Iran nhận định là ‘Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Trump đã hoàn toàn bị tàn tật tâm thần, vô phương cứu chữa’

TT Iran Hassan Rouhai hôm nay khi lên truyền hình nói chuyện, đã mô tả lệnh trừng phạt mới của chính phủ Trump nhắm vào lãnh tụ tối cao Iran là ‘ngu ngốc và gây phẫn nộ’, ông Rouhani cho là nổ lực muốn cô lập Tehran của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thất bại.  

Ông Rouhani nói: “Quý vị kêu gọi đàm phán, nếu quý vị thật lòng, tại sao cùng lúc lại tìm cách trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao của chúng tôi?”

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nằm trong danh sách các chức sắc cao cấp của Iran bị trừng phạt vào cuối tháng này. Ông Zarif thường lãnh đạo phái đoàn Iran đàm phán với các cường quốc phương tây về nguyên tử.

Trên trang Twitter, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Iran, ông Abbas Mousavi, viết: “Việc trừng phạt vô ích nhắm vào lãnh tụ Ali Khamenei và Ngoại Trưởng Zarif có nghĩa là con đường đàm phán ngoại giao đã vĩnh viễn bị đóng lại”

TT Rouhani cũng cho hay trừng phạt lãnh tụ tối cao Ali Khamenei là ‘vô ích’ vì người lãnh tụ 80 tuổi này không hề có trương mục ngân hàng và tài sản nào ở ngoại quốc. Ông Rouhani cho hay: “Chúng tôi kiên nhẫn, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sợ đâu”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus