Iran đưa thêm các đe dọa mới về các nhà máy nguyên tử và tinh luyện uranium

Photo Credit: AP Photo / Khalid Mohammed

Reuters – Hôm thứ hai 8/7 Iran đã lên tiếng đe dọa sẽ cho tái khởi động các nhà máy nguyên tử và bắt đầu làm giàu uranium lên 20%, điều này sẽ đảo ngược bản thỏa thuận nguyên tử 2015 mà họ đã ký kết với 6 cường quốc.

Các đe dọa mới do phát ngôn nhân Behrouz Kamalvandi của cơ quan nguyên tử năng của Iran đưa ra có vẻ cho thấy Tehran sẽ đi xa hơn là các bước nhỏ mà Iran nói bắt đầu trong tuần trước, khi họ nói sẽ gia tăng trữ lượng uranium sơ chế cho phép.

Ông Kamalvandi xác nhận là Iran đã làm giàu uranium vượt qua mức 3.67% độ tinh luyện cho phép và đạt tới 4.5%, theo tin từ hãng thông tấn ISNA cho hay. 

Chuyện mới nhất do chính Iran khởi xướng cho thấy người ta nghi ngờ không rõ liệu thỏa thuận nguyên tử 2015, vốn có mục tiêu là ngăn chận Iran có vũ khí nguyên tử, liệu có khả tín hay không.

Trước đây khi thỏa thuận nguyên tử 2015 chưa ra đời, nhiều chuyên gia nguyên tử phương Tây tin là Teheran sắp có khả năng chế tạo được bom nguyên tử chỉ trong vài tháng.

Cùng lúc hôm nay, Ngoại Trưởng Iran cũng lên tiếng tố giác Anh quốc ‘đơn giản là chơi trò cướp biển’ vì đã cho bắt giữ một tàu chở dầu của Iran tuần trước ở Gibraltar, nhưng Anh thì cho là tàu này sắp tiếp tế Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của khối EU lên Iran.

Ông Kamalvandi còn cho hay Iran có kế hoạch tinh luyện uranium đến mức 20% và hơn thế nữa và sắp cho khời động các cỗ máy ly tâm IR-2 M, vốn đã bị ngưng lại, theo yêu cầu của thỏa thuận nguyên tử 2015.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus