Friday, December 2, 2022
spot_img

Iran đặt 400 mục tiêu Mỹ “vào tầm hủy diệt” vào tháng 1

 Vào ngày Iran tấn công căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq hồi tháng 1/2020, nếu Mỹ có hành động trả đũa thì Tehran sẵn sàng tấn công hủy diệt 400 mục tiêu của Washington.

Tư lệnh lực lượng Không quân – Vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh đã đưa ra những bình luận hôm thứ Sáu, khi nói chuyện với các phóng viên về vụ phóng vệ tinh thành công của Quân đoàn hồi đầu tuần, khi Washington và Tehran có các mối đe dọa quân sự mới ở Vịnh Ba Tư.

Tướng Hajizadeh nói rằng:“Bằng cách ám sát tướng Soleimani, Mỹ muốn chứng tỏ rằng họ đã tiêu diệt được một biểu tượng kháng chiến của Iran và họ nghĩ rằng chúng tôi sẽ không đáp trả”.

“Tuy nhiên, vào ngày Iran tấn công căn cứ Ain al-Asad, chúng tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ trả đũa sau 20 phút vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng tấn công 400 mục tiêu của Mỹ”, tướng Hajizadeh tiết lộ. “Kế hoạch của chúng tôi là sẽ tấn công và phá hủy 400 mục tiêu của Mỹ nếu họ có hành động đáp trả”.

Tòa Bạch Ốc đã chọn không trả đũa sau căng thẳng, mặc dù trước đó Trump đã đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu của Iran có thể bao gồm các địa điểm văn hóa, sẽ tạo thành tội ác chiến tranh nếu Iran đánh trả người Mỹ.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng tăng  trong những tháng gần đây. Nhưng căng thẳng trong tuần qua đã tăng lên sau khi các tàu của IRGC đánh chặn và bao vây các tàu chiến Mỹ ở Vịnh Ba Tư. Vụ việc khiến Trump phải ra lệnh cho Hải quân “bắn hạ và tiêu diệt” bất kỳ tàu thuyền nào của Iran quấy rối tàu Mỹ.

Chỉ huy IRGC, ông Hossein Salami, sau đó đã đưa ra lời đe dọa của mình để tấn công bất kỳ lực lượng “khủng bố” nào của Mỹ ở vùng Vịnh.

Mối đe dọa của Trump xuất hiện vài giờ sau khi IRGC lần đầu tiên phóng thành công một vệ tinh quân sự lên quỹ đạo. Thành công này có thể giúp thúc đẩy chương trình nghiên cứu hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa của Iran

Thảo luận về vụ phóng vệ tinh, Hajizadeh nói với các phóng viên: ““Chúng tôi đã gặt hái được những thành tựu vĩ đại trong lĩnh vực hỏa tiễn và phòng thủ và giờ đây đã tiến bước vào lĩnh vực vũ trụ. Tôi phải nói rằng những khó khăn trên đường đi đã được loại bỏ và từ đây chúng tôi sẽ tiến nhanh hơn”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments