Iran đã cố gắng chặn tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Ba Tư

Photo Credit; Cengiz Tokgöz/NYT

New York Times – Trong biến cố mới nhất cho thấy tình hình căng thẳng đang gia tăng giữa Anh và Iran ra sao, một chiến hạm Anh đã ép 3 tàu nhỏ của Iran phải lui lại khi họ tìm cách ngăn chặn một tàu dầu của Anh đi qua Eo Hormuz, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Anh cho hay.

Trong tuyên bố, chính phủ Anh cho hay: “Trái với luật hàng hải quốc tế, các tàu Iran tìm cách cản trở chiếc tàu thương mại British Heritage của chúng tôi đi qua Eo Hormuz, chúng tôi rất lo ngại về chuyện này và kêu gọi Iran cần giảm leo thang căng thẳng trong khu vực”

Theo các cơ quan thông tấn của Iran thì Teheran đã bác bỏ là các tàu quân sự của họ có ý định ngăn chặn tàu thương mại Anh.

Cuộc chạm trán hôm nay là vụ rắc rối mới nhất có liên quan đến 3 phía là Hoa Kỳ, Châu Âu và Iran kể từ khi TT Trump ra lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015 mà các cường quốc đã ký kết với Iran.

Nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích đã cảnh báo là mỗi một vụ chạm trán nhỏ như hôm nay sẽ góp phần làm gia tăng khả năng một cuộc xung đột quân sự rộng lớn hơn trong vùng.

TT Iran Hassan Rouhani hôm qua đã chỉ trích quyết định của London cho tàu chiến theo hộ tống các tàu thương mại khi đi vào Vịnh Ba Tư như sau: “Anh quốc sợ hãi và vô phương rồi, quý vị làm tình hình bất an gia tăng và sẽ thấy hậu quả”

Trong lúc Châu Âu nổ lực làm giảm tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran thì vụ Anh bắt giữ tàu dầu của Iran vì cho chiếc tàu vi phạm lệnh trừng phạt càng làm gia tăng khả năng đụng độ giữa hai bên lên khá nhiều.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus